Rong biển có tác dụng gì đối với sức khỏe và sắc đẹp?
Rong biển là gì?
Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ, một loài thực vật có thể tìm thấy ở cả vùng nước mặn và nước lợ. Rong biển được sử dụng để chế biến các món ăn vì nó vừa dễ ăn, vừa giàu các khoáng chất, chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết cho sức khỏe.
Rong biển có rất nhiều loại khác nhau, dựa vào sắc tố, cấu trúc tế bào cũng như đặc điểm sinh trưởng và phát triển như: tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương...
Chắc chắn đối với những người hay ăn đồ Hàn Quốc đã được nếm rất nhiều món ăn được chế biến từ rong biển, bởi vì người Hàn rất chuộng ăn thực phẩm này vì những lợi ích rất tốt mà nó mang lại cho sức khỏe.
Rong biển có tác dụng gì?
Giải đáp cho câu hỏi rong biển có tác dụng gì đối với sức khỏe thì chắc chắn chính là tác dụng rất tốt đối với cơ thể nhờ hàm lượng dinh dưỡng có trong nó. Đặc biệt, rong biển trị được nhiều bệnh cho cơ thể như:
Ăn rong biển trị bướu cổ
Như đã đề cập đến ở trên, rong biển chứa hàm lượng i-ốt cao và nhiều khoáng chất như alginat, acid alginic, chất béo, chất đường, canxi, phospho – là những khoáng chất rất quan trọng trong việc điều trị bướu cổ.
Ăn rong biển trị bướu cổ bằng cách chế biến thành các món ăn hàng ngày như: Ăn rong biển tươi, salad rong biển, canh rong biển, kimbap cuộn rong biển,... Các món ăn với rong biển rất dễ ăn vì loại thực vật này mềm và dễ dàng chế biến.
Ăn rong biển trị táo bón
Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là một loại đường có hàm lượng calo thấp giúp cung cấp và nuôi dưỡng một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh hơ. Đồng thời sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột.
Nhờ đó mà ăn rong biển trị táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu. Đường ruột của bạn trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi, không gặp các triệu chứng về đường tiêu hóa.
Rong biển giúp giảm tích tụ mỡ và cholesterol trong máu
Đối với những người cao huyết áp hoặc có vấn đề về mỡ máu thì hãy chọn rong biển là món ăn thiết yếu hàng ngày. Rong biển trị bệnh này rất tốt nhờ giàu i-ốt, phốt pho, canxi, selen, beta carotene, vitamin B1 và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
Các khoáng chất này kết hợp với nhau trong quá trình tiêu hóa có thể làm giảm chất béo trong não, mạch máu, giảm cholesterol trong máu, nhờ đó giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể.
Rong biển giúp tăng cường sức khỏe cho xương
Theo Rodriguez, rong biển chứa lượng canxi cao gấp khoảng 7 lần so với sữa. Ví dụ, rong biển Wakame cung cấp 15% giá trị canxi hàng ngày của bạn trong khi canxi là điều cần thiết để tăng sự phát triển và ngăn ngừa loãng xương.
Rong biển được xem là thần dược làm đẹp
Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, rong biển được coi là thần dược làm đẹp nhờ khả năng trị mụn từ bên trong nhờ các vi chất như: A1, B1, B2, B6, C, E, K, niacin,axit folic, sắt, kẽm và đặc biệt là chất fertile clement. Đây đều là những chất có tác dụng điều tiết lưu thông máu, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
Ăn rong biển trị mụn
Nếu bạn đang gặp vấn đề về da mụn, hãy thử ăn rong biển trị mụn. Bạn sẽ có được làn da căng bóng và mịn màng chỉ sau một thời gian ngắn.
Hiện nay, rong biển được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm và mỹ phẩm. Nó được đánh giá là mỹ phẩm dưỡng da, trị mụn tuyệt vời nhất dành cho chị em phụ nữ.
Rong biển làm đẹp toàn diện cho phụ nữ
Nếu bạn đã biết rằng ăn rong biển trị mụn thì ngoài khả năng trị mụn, thực phẩm đại dương này còn được xem là phương pháp làm đẹp tự nhiên và hiệu quả số 1 dành cho các chị em phụ nữ:
Giảm cân: Chất fucoxathin có trong rong biển sẽ kích thích cơ thể tiêu hao mỡ thừa, đồng thời sản sinh ra DHA – một thành phần của Omega 3, điều chỉnh cơn thèm ăn của bạn, bạn sẽ thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn rồi cân nặng của bạn sẽ được kiểm soát.
Dưỡng da, trắng da: Làn da của phụ nữ Hàn Quốc là một trong những ước mơ lớn nhất của các chị em và rong biển chính là thần dược mang đến cho họ làn da đẹp như vậy. Làn da bạn sẽ được rong biển “chăm sóc” láng mịn, mềm mại và trắng ra trông thấy.
Xóa nếp nhăn: Rong biển điều tiết lượng kiềm trong máu, ổn định pH của da và điều tiết dầu dưới da, giúp chống lão hóa và giảm hình thành quầng thâm mắt ở phụ nữ trung niên.
Làm đẹp tóc: Để có một mái tóc mềm mại, không nên bỏ qua rong biển. Bạn sẽ bất ngờ bởi sự mềm mại và suôn mượt của từng lọn tóc khi ăn rong biển thường xuyên.
4. Bà bầu có ăn rong biển được không?
Rong biển được biết đến với thành phần chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể là vitamin B2, B3, chất xơ, DHA… Bà bầu ăn rong biển theo một chế độ hợp lý sẽ nhận được những lợi ích sau:
Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Hàm lượng lớn Axit béo Omega 3 có trong rong biển rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu còn cho thấy axit align và axit alginic có trong rong biển giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
Ngừa táo bón ở bà bầu: Vì rất giàu chất xơ nên rong biển trị bệnh táo bón rất tốt và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp trong suốt quá trình mang thai của bà bầu.
Ngăn ngừa chảy máu chân răng: Trong rong biển có một lượng vitamin C rất lớn giúp mẹ bầu tăng khả năng cầm máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào trong cơ thể cũng như thúc đẩy sự hình thành collagen và ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng thường gặp ở bà bầu.
Thải độc cơ thể, đẹp tóc và đẹp da: Khi mang bầu, cơ thể người mẹ thay đổi tiết tố rất nhiều khiến cho da và tóc thường bị yếu đi. Chính vì thế bổ sung rong biển vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu điều tiết lưu thông máu, tốt cho các hệ cơ quan và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Các mẹ bầu cần lưu ý mặc dù rong biển là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều để tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Rong biển chứa hàm lượng i-ốt rất cao, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, trường hợp nặng có thể gây suy giáp cho cả mẹ và bé.
Rong biển có tác dụng gì? Không chỉ là tác dụng điều trị bệnh mà còn bổ sung dưỡng chất, làm đẹp da, nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong với mọi người và cả phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, bạn đừng quên bổ sung rong biển vào bữa ăn hàng ngày của mình để có một cơ thể khỏe mạnh.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...