Rau cần: Vị thuốc tuyệt vời
Rau cần còn gọi rau cần nước, cần cơm, cần ống, cần ta…, có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume). Nó có thân xốp, nhiều đốt, mỗi đốt mang một lá, thân cao 20 – 30cm và là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của người Việt.
Ngoài hương vị thơm ngon, rau cần còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh. Y học cổ truyền cho rằng, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, giảm đau, cầm máu…. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau cần được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:
Trị chứng mất ngủ: Lấy gốc rau cần cả rễ 90g, toan táo nhân 9g (sao cháy đen); sắc nước uống. Nếu bị nhức đầu, hãy lấy gốc rau cần cả rễ 1 nắm to, rửa sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.
Viêm chi khí quản: Gốc rau cần cả rễ 100g, vỏ quýt 9g, kẹo mạch nha 30g; cho kẹo mạch nha vào nồi, đun sôi; sau đó cho gốc rau cần và vỏ quýt sao cháy; đổ thêm nước, sắc uống trong ngày.
Chữa hen do viêm phế quản mạn: Rễ rau cần 15g, hoa kinh giới 6g, hoa tiêu 10 hạt, phục linh 9g, đường phèn 12g; cho rễ rau cần, hoa tiêu, phục linh vào đun sôi trong 10 phút, cho tiếp hoa kinh giới vào đun sôi 5 phút, chắt lấy nước, hòa với với 6g đường phèn và uống. Nước thứ 2 đun sôi trong 10 phút, pha nốt 6g đường phèn uống.
Chữa cao huyết áp, thần kinh căng thẳng: Rau cần tươi 250g, rửa sạch, trần nước sôi, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước uống; mỗi lần 1 chén con, ngày 2 lần. Nếu không có cần tươi có thể dùng 30 – 60g rau cần khô, thêm 12g mướp đắng sắc uống.
Chữa tiểu đường: Rau cần tươi 60g, gạo tẻ 70 – 100g; rau cần rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với gạo, thêm 600ml nước, nấu thành cháo; ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối. Món cháo này có tác dụng bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, bình can nhưng phải dùng lâu mới hiệu quả.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”