Rau cần: Vị thuốc tuyệt vời
Rau cần còn gọi rau cần nước, cần cơm, cần ống, cần ta…, có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume). Nó có thân xốp, nhiều đốt, mỗi đốt mang một lá, thân cao 20 – 30cm và là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của người Việt.
Ngoài hương vị thơm ngon, rau cần còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh. Y học cổ truyền cho rằng, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, giảm đau, cầm máu…. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau cần được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:
Trị chứng mất ngủ: Lấy gốc rau cần cả rễ 90g, toan táo nhân 9g (sao cháy đen); sắc nước uống. Nếu bị nhức đầu, hãy lấy gốc rau cần cả rễ 1 nắm to, rửa sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn ngày 2 lần.
Viêm chi khí quản: Gốc rau cần cả rễ 100g, vỏ quýt 9g, kẹo mạch nha 30g; cho kẹo mạch nha vào nồi, đun sôi; sau đó cho gốc rau cần và vỏ quýt sao cháy; đổ thêm nước, sắc uống trong ngày.
Chữa hen do viêm phế quản mạn: Rễ rau cần 15g, hoa kinh giới 6g, hoa tiêu 10 hạt, phục linh 9g, đường phèn 12g; cho rễ rau cần, hoa tiêu, phục linh vào đun sôi trong 10 phút, cho tiếp hoa kinh giới vào đun sôi 5 phút, chắt lấy nước, hòa với với 6g đường phèn và uống. Nước thứ 2 đun sôi trong 10 phút, pha nốt 6g đường phèn uống.
Chữa cao huyết áp, thần kinh căng thẳng: Rau cần tươi 250g, rửa sạch, trần nước sôi, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước uống; mỗi lần 1 chén con, ngày 2 lần. Nếu không có cần tươi có thể dùng 30 – 60g rau cần khô, thêm 12g mướp đắng sắc uống.
Chữa tiểu đường: Rau cần tươi 60g, gạo tẻ 70 – 100g; rau cần rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với gạo, thêm 600ml nước, nấu thành cháo; ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối. Món cháo này có tác dụng bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, bình can nhưng phải dùng lâu mới hiệu quả.
4 loại rau, củ trong bếp là ‘thần dược’ chữa đau lưng cực kỳ hiệu quả, nhà nào cũng có nhưng lại không biết hết công dụng
Đây đều là những thực phẩm quen thuộc trong bếp, ngoài việc giúp cho món ăn của bạn thêm ngon còn có thể chữa bệnh đau lưng vô cùng hiệu quả.
Đây là loại rau được coi là ‘thần dược’ lại mọc dại đầy ở nước ta, giúp cải thiện giấc ngủ, giảm lượng cholesterol trong máu
Cây tầm bóp là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến cả trong Y Học Cổ Truyền và trong cuộc sống hàng ngày. Tầm bóp tính vị mát, giải độc và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Đi chợ gặp những loại rau củ này nhớ phải mua ngay, vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại ít bị ngâm hóa chất
Nếu muốn bảo vệ sức khỏe gia đình thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua những loại rau củ này khi đi chợ. Chúng không những mang đến nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà lại ít bị ‘tẩm thuốc’.
Quả lê có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng chuyên gia khuyên làm thêm 1 bước để đánh bay cơn ho
Lê là một loại trái cây thơm ngon được ưa chuộng đối với nhiều người. Hơn thế, quả lê còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của chúng ta.