Quả mướp không chỉ chế biến thành nhiều món ngon mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa.
Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Công dụng của quả mướp đối với sức khỏe
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mướp cũng góp phần vào việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mangan có trong mướp là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa có ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Nghiên cứu cho thấy, mangan có thể thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Vitamin B6 có trong mướp chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả tế bào và máu. Vì vậy, hãy thêm mướp vào thực đơn hàng ngày để bổ sung vitamin B6, giúp giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Giúp giảm cân
Mướp là thực phẩm lý tưởng cho người muốn giảm cân bởi lượng calo trong mướp cực thấp, cùng với đó là lượng nước lớn giúp duy trì cảm giác no. Lượng chất xơ tương đối cao trong loại quả này cũng góp phần tăng cường hiệu quả giảm cân nhờ cơ chế tác động, giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn duy trì vóc dáng thon gọn, bạn nên ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và nước như mướp.
Ăn mướp giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón
Loại quả này không chỉ giàu hàm lượng nước mà còn nhiều chất xơ. Sau khi cơ thể hấp thụ chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm chất thải, đạt được mục đích nhuận tràng, giúp cải thiện chứng khó tiêu và các vấn đề như táo bón.
Lưu ý khi ăn mướp
Mướp cung cấp nhiều hoạt chất và dinh dưỡng có lợi, nhưng nếu ăn mướp chung với một số thực phẩm có thể xảy ra tương tác gây ảnh hưởng đến sức khỏe, như:
Không nên ăn mướp với củ cải trắng: Theo quan niệm của y học cổ truyền, việc kết hợp mướp và củ cải có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng sinh dục ở nam giới. Bên cạnh đó vì cả 2 loại thực phẩm này đều có tính lạnh nên dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân bị cảm lạnh.
Không nên ăn mướp với rau chân vịt: Rau chân vịt có các đặc tính tương tự mướp, có tính lạnh và nhiều chất xơ do đó khi phối hợp có tác dụng kích thích nhu động ruột gây rối loạn tiêu hoá.
Không ăn mướp đã bị đắng: Hương vị đắng có thể xuất phát từ các hợp chất có thể tạo ra khi mướp bị hỏng hoặc qua quá trình chín. Nếu bạn thấy mướp của bạn có hương vị đắng, có thể do mướp đã không còn tươi mới hoặc bị hỏng.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...