Lúc này, để phòng ngừa sự thiếu hụt canxi, bên cạnh việc dùng thuốc bổ trợ, thì nên chú ý tới việc ăn uống. Có 7 loại thực phẩm dễ hút cạn canxi của cơ thể, phụ nữ tốt nhất đừng ăn.

Thực phẩm giàu muối

Thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và khiến tình trạng của chị em ngày một xấu đi. Nó là thủ phạm gây ra bệnh gan, huyết áp cao, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch… Tiêu thụ hàm lượng muối lớn còn khiến canxi bị đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu.

Theo các chuyên gia, lượng muối được khuyến nghị cho người trưởng thành là 6g/ngày. Nếu quá con số này sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Từ đó dẫn tới tình trạng thiếu hụt canxi khi còn trẻ.

 

Các loại đậu tây

Một số loại đậu như đậu Ấn Độ, đậu hải quân… có chứa phytate. Chất này có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Tuy nhiên đậu cũng rất giàu các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nên nếu bạn vẫn muốn ăn thì nên giảm hàm lượng hoặc ngâm trong nước vài tiếng trước khi nấu để làm giảm phytate.

Những loại thực phẩm gây viêm

Nhóm thực phẩm này gồm cà chua, nấm, ớt chuông, cà tím. Những thứ này có thể gây viêm xương và dẫn tới loãng xương. Tuy nhiên, cũng giống như đậu, các thưc phẩm này lại giàu vitamin và khoáng chất. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn không nên bỏ hoàn toàn mà chỉ cần bổ sung đủ lượng 1.200mg canxi/ngày thì vẫn có thể ăn bình thường.

Rau bina và cải cầu vồng

Hai thực phẩm này có chứa canxi nhưng cũng đồng thời lại rất giàu oxalate. Oxalate có thể phản ứng với canxi và khiến canxi ở dang khó hấp thụ. Nếu cứ ăn thường xuyên sẽ khiến lượng canxi trong cơ thể bị thiếu hụt. Từ đó gây bệnh xương khớp.

Cà phê

Tiêu thụ nhiều cà phê có thể khiến bạn bị lo lắng, mất ngủ, cáu kỉnh, lúc nào thần kinh cũng trong trạng thái căng thẳng. Caffeine trong cà phê còn đẩy nhanh quá trình tiêu hao canxi trong xương. Với những người có tiền sử bị loãng xương, mắc bệnh xương khớp tốt nhất không nên dùng cà phê.

Với phụ nữ nhất là phụ nữ mãn kinh nếu uống nhiều cà phê sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi. Hậu quả là chị em dễ bị loãng xương, gãy xương.

 

Đồ ngọt

Bánh ngọt, bánh mì, đồ tráng miệng là những món ăn ngon ‘khó cưỡng’ với nhiều người. Thế nhưng, trong những thực phẩm này đều có chứa một hàm lượng đường cao. Trong khi đó, để chuyển hóa đường thì cơ thể luôn cần sự hỗ trợ của canxi. Lượng đường trong cơ thể càng cao thì quá trình tiêu hao canxi càng nhanh. Tới một mức nhất định nào đó, xương sẽ không có đủ canxi để hoạt động và gây loãng xương.

Không chỉ thế, khi bước vào độ tuổi trung niên thì cơ thể chị em còn hay bị tích mỡ. Nếu tiêu thụ nhiều đồ ngọt còn sẽ tăng lượng mỡ trong cơ thể và dễ bị thừa cân, béo phì. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng chị em nên tăng cường tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạ, rau xanh, trái cây, ăn càng ít đồ ngọt càng tốt.

Uống trà đặc

Trà chỉ có lợi với sức khỏe khi là trà nhạt, được pha với lượng nhất định. Một khi lượng trà quá nhiều, lại thường xuyên uống trà đặc thì các chất trong trà cũng sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi. Đồng thời, nó còn có thể làm tiêu hao bớt lượng canxi trong xương.

Nếu cứ giữ thói quen sử dụng những thực phẩm này, đừng bảo sao mình mới ngoài 40 mà đã loãng xương, lưng, đầu gối… đau ê ẩm. Tốt nhất là hãy thực hiện những thói quen lành mạnh, ăn những thực phẩm có lợi với sức khỏe nhất là xương khớp.