Ở nhà nghỉ dịch mà thèm bánh trung thu thì phải vào bếp làm ngay nha chị em
Khẩu phần cho từ 22-23 cái bánh
Phần 1: Công Thức Vỏ Bánh Chung:
- Bột mỳ đa dụng: 600gr
- Nước đường bánh nướng: 380gr nước đường bánh nướng
- Dầu ăn: 110gr
- Bơ đậu phộng: 20gr
- 2 lòng đỏ trứng gà
- Ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ
- Vài giọt nước màu dừa
- Trộn đều hỗn hợp với nhau, nhào cho bột mềm mịn là được, để bột nghỉ tầm 40 phút.
- Sau đó chia bột, gói nhân, đóng bánh và nướng bánh.
- Hỗn hợp quét mặt bánh:
- 1 Lòng đỏ trứng gà + 1 thìa cafe dầu mè + 1 muỗng cafe sữa tươi + 1 muỗng cafe nước đường bánh nướng. Trộn đều, rây mịn và sử dụng quét mặt bánh.
Qui Trình nướng bánh chung:
Lần 1: 180 độ 12 phút: Sau đó lấy bánh ra hong khô quạt để nguội, quét mặt và nướng tiếp lần 2.
Lần 2: 180 độ 10 phút: lấy bánh ra làm thao tác tương tự lần 1.
Lần 3: 170 độ đến khi bánh vàng như ý tầm 5-6 phút
Phần 2: Nhân Bánh
Nhân thập cẩm:
- Trứng muối: Rửa sạch ngâm qua rượu mai quế lộ, lăn qua dầu mè nướng 150 độ trong vòng 8-10 phút.
- Xá xíu 200gr gà quay xé sợi
- Mỡ đường 200gr
- 150gr nhân hạt dưa hoặc hạt điều rang vàng
- 120gr mè trắng rang vàng
- 50gr hạt bí rang chín giã vụn
- 80gr mứt hạt sen bóp nhỏ
- 70gr mứt bí cắt hạt lựu
- 100gr chanh đỏ
- 100gr mứt gừng cắt sợi nhuyễn
- 20gr mứt tắc
- 3gr lá chanh rửa sạch bỏ gân cắt nhuyễn
- 90gr nước đường bánh nướng
- 30gr rượu trắng
- 45gr rượu mai quế lộ
- 1/3 muỗng cafe ngũ vị hương
- 20gr nước tương
- 100gr bột bánh dẻo
- 100gr lạp xưởng thái hạt lựu
- Trộn đều tất cả lại với nhau, bóp vo nhân kết dính là được, sau đó chia nhân và gói bánh.
Tỉ lệ nhân và bánh:
- Ví dụ bánh 100gr: thì nhân 60-70gr, vỏ 30-40gr
- Ví dụ bánh 150gr: vỏ 50-60gr, nhân bánh 100gr
Nhân Sữa Dừa:
- 70gr mè trắng rang vàng
- 500gr cơm dừa rám vỏ
- 150gr sữa đặc có đường
- 200-300gr đường cát
- 50gr bột bánh dẻo
- 300ml nước cốt dừa
- 100ml nước lọc
- Cho đường vào dừa xay nhuyễn, ướp tầm 1 giờ cho đường tan bớt ra, sau đó cho vào chảo chống dính bắc lên bếp đun với lửa nhỏ và đảo đều đến khi thấy dừa ngấm đường trong lại thì cho sữa đặc và nước cốt dừa, nước lọc vào, đun với lửa vừa cho hỗn hợp mau rút nước, sau khi thấy hỗn hợp sệt lại thì đảo liên tục nhẹ nhàng từ dưới lên trên để tránh khét đáy nồi, sên đến khi nào hỗn hợp ráo, dẻo lại, không còn nước và cảm thấy nhân không còn ứa nước hay tươm nước xèo xèo thì tắt bếp, cho mè rang vào đảo đều, tiếp đến là cho bột bánh dẻo vào từ từ. Đảo đều liên tục, cho hết bột bánh dẻo và thấy nhân dừa mịn màng, dẻo ngon như ý là đạt. Khi nguội nhân sẽ cứng dẻo hơn nữa.
- Sau khi nhân nguội hoàn toàn thì có thể chia nhân đóng bánh.
- Nhân chưa sử dụng đóng kín bỏ tủ mát được 5-6 ngày, tủ đá được 1 tháng, khi sử dụng rã đông và nhồi cho nhân dẻo lại.
Lưu ý:
Bánh nướng xong ăn ngon nhất sau 2-3 ngày. Bánh bỏ vào túi đóng gói kỹ ăn được tầm 7-10 ngày đối với bánh thập cẩm, bánh sữa dừa sử dụng từ 4-5 ngày đổ lại.
Nguồn: Fb Tô Thiện Thành
Xem thêm
Meymey (t/h)
Tin liên quan
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...