Nước ép trái cây và sinh tố, chọn loại nào khi muốn giảm cân?
Nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cũng quan trọng như tập thể dục thường xuyên. Uống nước trái cây có màu xanh hoặc sinh tố protein có thể là một bổ sung tuyệt vời cho lối sống lành mạnh. Nước ép xanh về cơ bản là chất lỏng chứa nhiều dinh dưỡng được chiết xuất chủ yếu từ rau xanh và trái cây. Thông thường các nguyên liệu được sử dụng là cải xoăn, rau bina, cần tây, dưa chuột, mùi tây, bạc hà…
Sinh tố protein được pha chế bằng cách trộn trái cây, rau và một chất lỏng cụ thể có thể là nước hoặc sữa vào hỗn hợp. Nếu sử dụng nước, có thể thêm bột protein vào để đạt được hàm lượng protein.
Mặc dù cả hai loại đồ uống này đều tốt cho sức khỏe, nhưng hầu hết mọi người đều rất khó đưa ra quyết định khi phải chọn một ly nước ép xanh hoặc sinh tố protein để bắt đầu ngày mới.
1. Nước trái cây xanh có lợi như thế nào?
Việc thêm nước ép trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể góp phần làm giảm tình trạng viêm tổng thể trong cơ thể, nguyên nhân gốc rễ của bệnh béo phì, đái tháo đường và các bệnh tim mạch khác. Nước ép xanh cũng giúp cải thiện tiêu hóa và giữ cho cơ thể đủ nước. Vì nước ép có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sản xuất hồng cầu. Nước ép màu xanh lá cây đặc biệt tốt để duy trì làn da sáng và sạch mụn.
2. Sinh tố protein thì sao?
Protein rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Uống sinh tố protein có thể thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và giúp bạn giảm cân bằng cách thúc đẩy trao đổi chất của cơ thể. Nó có lợi cho những người tập thể thao với cường độ nặng vì protein có thể giúp xây dựng lại cơ bắp sau một buổi tập. Sinh tố cũng chứa chất xơ không hòa tan, không có trong nước trái cây, điều này giúp hỗ trợ tiêu hóa.
3. Chọn sinh tố hay nước ép khi muốn giảm cân?
3.1 Nước ép, ít đường nhưng ít chất xơ
Theo BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh: nước trái cây rất tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp năng lượng chính là đường fructose tự nhiên; ngoài ra còn bổ sung một số vi chất, đặc biệt là một số vitamin; đồng thời còn đem lại cho cơ thể một lượng nước.
Tuy nhiên, tùy đối tượng và tùy loại trái cây, chúng ta có cách sử dụng nước trái cây khác nhau thích hợp.
Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể để duy trì sức khỏe lâu dài tối ưu.
Ngoài ra, nước ép có thể ít đường hơn so với sinh tố nhưng điều này rất khác nhau tùy thuộc vào thành phần. Ví dụ, nước ép có chứa rau xanh và táo thường sẽ có ít đường hơn sinh tố trái cây làm từ chuối, ngay cả khi sinh tố có các thành phần khác như hạt hoặc bột protein để làm cho nó cân bằng hơn.
Lợi ích của nước ép ít đường hơn so với sinh tố là chúng vẫn cung cấp vitamin và khoáng chất trong khi giảm thiểu lượng đường nạp vào cơ thể. Nếu một trong những mục tiêu sức khỏe của bạn là giảm hoặc loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống, nước ép trái cây có thể là lựa chọn tốt hơn.
Tuy nhiên, quá trình ép trái cây loại bỏ phần thịt và cùi xơ của trái cây, nên nước ép trái cây thiếu chất xơ. Chất xơ là một trong những đặc điểm dinh dưỡng quan trọng của trái cây và rau quả vì nó giúp cơ thể no lâu hơn và có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Điều này đặc biệt quan trọng với những người đang có kế hoạch giảm cân
Không giống như sinh tố, nước trái cây không thể thay thế đầy đủ các bữa ăn. Chỉ riêng uống nước ép không cung cấp đủ calo, protein, carbs hoặc chất béo mà cơ thể cần. Cuối cùng bạn có thể giảm cân (do thiếu hụt calo), nhưng phương pháp này không tốt cho sức khỏe và cũng không bền vững để quản lý cân nặng.
3.2 Sinh tố giúp cân bằng dinh dưỡng khi muốn giảm cân
Hai trong số những lợi ích chính của sinh tố là tính linh hoạt và khả năng cân bằng dinh dưỡng.
Với sinh tố, bạn có thể dễ dàng bổ sung protein và chất béo lành mạnh để thúc đẩy cảm giác no. Sử dụng thịt của trái cây hoặc rau củ cũng giữ được chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Với sự pha trộn phù hợp của các thành phần, sinh tố có thể tạo cảm giác no và thậm chí có thể thay thế một bữa ăn.
Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là nhiều công thức sinh tố có lượng đường gần như nước soda. Vì thế, để làm một ly sinh tố lành mạnh cho dù là một món ăn nhẹ hay thay thế bữa ăn thì sự cân bằng là điều quan trọng.
Như vậy, cả hai loại đồ uống này đều rất tốt cho sức khỏe. Rất khó để nói thức uống nào tốt hơn vì nó phụ thuộc vào nhu cầu và lối sống của mỗi người. Nếu bạn là người năng động, bận rộn và không có thời gian cho bữa sáng, một ly sinh tố protein có thể là lựa chọn tốt hơn. Lúc này, hãy nhớ đừng chỉ dựa vào bột protein nhân tạo. Thay vào đó, hãy sử dụng hạt lanh xay, hạt chia và hạnh nhân để có được lượng protein cần thiết.
Nếu có thời gian để ăn sáng thích hợp mỗi ngày, thì có thể tiếp tục và kết hợp nó với một ly nước ép xanh. Nước trái cây xanh là lựa chọn tốt hơn cho những người có đường ruột nhạy cảm vì nó dễ tiêu hóa.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...