Ngày càng có nhiều người sử dụng nước ép trái cây để giải độc và bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống.

Quá trình ép trái cây và rau quả thường loại bỏ hầu hết các chất rắn, bao gồm cả hạt và cùi khỏi toàn bộ trái cây và rau nhưng chúng vẫn chứa hầu hết các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Lượng chất xơ và protein trong các loại hoa quả rất có lợi cho người người từ 50 tuổi trở lên. Các chuyên gia đã chỉ ra những loại nước trái cây tốt cho người trung niên, giúp cung cấp các vitamin cần thiết ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Nước ép cam

Cam là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt phù hợp để bổ sung sức đề kháng cho cơ thể khi bị bệnh, giúp cung cấp vitamin C, tăng cường thể lực, hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời chống ung thư mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với những người bị bệnh dạ dày, tá tràng và đang sử dụng thuốc kháng sinh thì không nên uống quá thường xuyên, vì có thể gây kích thích đến dạ dày và tá tràng.

Uống 500 ml nước ép cam mỗi ngày giúp cải thiện hoạt động của não bộ ở người lớn tuổi.

Các nhà khoa học cho rằng chất flavonoid chứa nhiều trong cam có thể giúp cải thiện trí nhớ thông qua việc kích hoạt các đường tín hiệu trong vùng não hippocampus..

Nước ép táo

Nước ép táo cũng là một trong những loại nước ép giúp giảm cân hiệu quả. Nước táo ép chứa nhiều vitamin A, C, B1, B2, K, giúp chống oxy hóa và có lợi cho hệ miễn dịch. Thức uống này cũng hỗ trợ trong quá trình điều trị thiếu máu, viêm khớp mãn tính, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Nước ép dưa hấu

Nước ép dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát trong ngày hè oi nóng. Ngoài ra ép dưa hấu còn giúp giảm cân, bổ sung năng lượng, hỗ trợ xương chắc khỏe, chống mệt mỏi nhờ vào axit amin có tên là L-citrulline.

Nước ép dứa

Nước ép dứa hay còn gọi là nước ép thơm, cung cấp cho cơ thế tới 130 lượng calo, 33mg Ca, 30mg Mg và 25mmg vitamin C. Trong quả dứa có chứa một chất quan trọng là bromelain là một loại hợp chất thực vật. Chất bromelain này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng sổ mũi, giúp mau lành những vết thương nhỏ, đặc biệt là giúp giảm căng nhức cơ, bong gân.

Những nghiên cứu gần đây còn bổ sung công dụng giúp giảm triệu chứng của bệnh hen, đau thắt ngực, viêm phế quản.

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường hiệu quả trong việc giảm huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức, tăng lưu lượng máu não, tăng cường trí nhớ. Đây là các vấn đề rất phổ biến ở người cao tuổi.

Nước ép ổi

Quả ổi chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri. Không chỉ vậy, ổi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, mangan và kali.

Uống nước ép ổi thường xuyên và uống đúng cách giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp da.

Nước ép mận

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dùng 4 đến 5 quả mận khô, đun lấy nước mỗi ngày ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Nguyên nhân là trong mận khô chứa hàm lượng boron, một khoáng chất vi lượng tự nhiên, có vai trò giữ cấu trúc xương chắc khỏe, tránh bệnh xốp xương do tuổi già.

Chất xơ trong mận làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ carbs sau bữa ăn, khiến đường huyết tăng dần thay vì tăng đột ngột. Ăn các loại trái cây như mận và mận khô giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Đa số các loại nước ép trái cây đều là những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, các hợp chất thực vật và chất chống oxy hoá có lợi, giúp bảo vệ cơ thể trước các loại bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là với những người sau 50 tuổi.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc bổ sung đủ lượng trái cây cũng như rau quả được khuyến nghị vào chế độ ăn uống mỗi ngày, các loại nước ép trái cây có thể là một cách thuận tiện để tăng cường lượng tiêu thụ của bạn.