Hiện nay nhiều người chỉ biết đến lợi ích của nước ép chanh đối với sức khỏe mà không biết đến công dụng của vỏ chanh.

Vỏ chanh ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ trà nóng với vỏ chanh đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Vỏ chanh bao gồm các thành phần được gọi là salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh có hiệu quả kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nên nó được coi là một biện pháp ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư ruột kết vàung thư da.

Vỏ chanh tốt cho tim mạch

Tiêu thụ của vỏ chanh giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Các vitamin C và vitamin P cũng giúp đỡ trong thanh toán bù trừ các mạch máu, từ đó sẽ ngăn chặn hoặc giảm thiểu những rủi ro phát triển các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Vỏ chanh giúp xương chắc khỏe

Để xương mạnh mẽ và khỏe mạnh cần một lượng canxi, và chanh vỏ lại có nhiều canxi và vitamin C.

Tiêu thụ vỏ chanh được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn khác nhau như loãng xương,viêm khớp dạng thấp, gãy trong xương, viêm đa khớp và viêm xương khớp.

Vỏ chanh chống nhiễm trùng

Vỏ chanh có thể chống lại nhiễm trùng, điều trị cảm lạnh, cúm, đau họng, và nhiễm trùng có tính chất tương tự.

Vỏ chanh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Vỏ chanh rất hữu ích để thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, vì nó bao gồm chất xơ thúc đẩy ruột khỏe mạnh.

Vỏ chanh giúp răng miệng sạch sẽ và khỏe mạnh

Vỏ chanh giàu axit citric nên có thể ngăn chặn răng và nướu vấn đề liên quan đến răng miệng.

Chữa lao phổi

Theo lương y Nguyễn Văn Quỳnh, bị lao phổi chỉ cần uống vỏ chanh với lá dòi còn gọi là lá thuốc dòi, cây bọ mắm, bơ nước tương, đại kích biển… có tên khoa học: Pouzolzia zeylanica (L) Benn. (Pouzolzia indica Gaud)...Khi uống thuốc, bệnh nhân phải nghỉ ngơi bồi dưỡng nhiều.

Liều lượng mỗi ngày uống 50 miếng vỏ chanh tươi và 40 ngọn lá thuốc dòi nấu sôi 15 phút (không nấu lâu vì nấu lâu để tránh bay hết chất the). Nấu sôi 10-15 phút vẫn đậy vung tắt bếp để nguội uống. Nếu vỏ chanh khô từ 80-90 (miếng) vì khô mất chất không bằng tươi, uống 01 tháng đi chụp phổi là hết bệnh.

Phổi có nước, thận có nước, uống vỏ chanh rất mau khỏi. Mỗi ngày uống 80-100 (miếng) vỏ chanh tươi. Vỏ khô mỗi ngày uống 120-160 (miếng). Nấu sôi vỏ chanh 10 phút tắt bếp đậy vung để nguội rồi uống, nấu lần thứ hai cũng làm như vậy. Uống cho đến khi hết bệnh.

Chữa sốt rét

Cũng không có một loại thuốc nào mà làm chặn đứng cơn sốt rét trong vòng 5 phút nhanh như vỏ chanh. Khi bị sốt rét, uống vỏ chanh trong vòng 5 phút là chặn đứng được cơn sốt rét. Người bị sốt rét, đắp 2 đến 3 cái mền vẫn thấy lạnh, thế mà uống 1 ca vỏ chanh đặc còn ấm vừa, chỉ một ca có quai trong vòng 5 phút là hết sốt.

 

Cách sử dụng

- Bạn có thể cho vỏ chanh vào món sa lát thay vì vắt nước chanh vì nó không chỉ có lợi mà còn giúp tăng mùi vị món ăn. Hãy nạo vỏ chanh tươi, rắc nó lên món sa lát và thưởng thức.

- Để tăng thêm hương vị của món cà ri, hãy cho 2 thìa vỏ chanh nạo trong khi chế biến.

- Thay thế nước chanh bằng vỏ chanh để ướp thịt gà hoặc nấu cá, giúp chống tiểu đường.