Vai trò của nước ối đối với thai nhi

Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, tránh được sự chèn ép quá mức do cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài. Nếu thai phụ bị thiếu nước ối thì hoạt động của thai nhi bị hạn chế. Sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, thai có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng, suy thai. Nếu thai phụ đa ối (thừa ối) thì dễ bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non. Vì vậy, mẹ đừng bao giờ chủ quan với môi trường sống đầu tiên của con nhé.

Một số việc làm của mẹ gây ảnh hưởng đến nước ối

Mẹ hay ăn đồ đóng hộp, thức ăn chiên rán, đồ cay

Đồ ăn có nhiều ớt, tiêu, đồ chiên rán, đồ hộp chế biến sẵn… có chứa các chất ảnh hưởng đến tế bào thần kinh thai nhi, tích tụ nhiều trong cơ thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như: bệnh về gan, thận, tuần hoàn máu, mỡ máu cao, tiền sản giật… Không chỉ vậy các loại đồ ăn này còn khiến cho lượng nước ối bị đục, làm ảnh hưởng đến nơi ở đầu tiên của bé.

Bà bầu ăn đồ cay nóng ảnh hưởng đến lượng nước ối của con (Ảnh minh họa: Internet)

Mẹ uống quá ít nước, ăn quá mặn

Mẹ uống quá ít nước ối khi mang thai, nước ối sẽ không có tác dụng đệm hiệu quả nên áp lực tử cung sẽ tác động trực tiếp lên thai nhi, gây ra các dị tật hoặc tổn thương tương ứng.

Một số phụ nữ có thói quen ăn mặn, nhưng khi mang thai mẹ nên bỏ đi thói quen này vì nó sẽ dễ dẫn đến tăng huyết áp khi mang thai, chức năng nhau thai kém, thậm chí là thiểu ối. Hoàn toàn không mang lại tác dụng gì mà còn ảnh hưởng khá nhiều đến con.

Một số đồ uống

70% cơ thể con người là nước. Điều này có thể nói lên tầm quan trọng của nước đối với con người. Dù lúc bình thường hay trong giai đoạn thai nghén thì việc uống đủ nước cũng rất quan trọng đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, khi mang thai bà bầu nên biết không phải loại nước nào cũng phù hợp với sự phát triển của con. Những loại đồ uống chất lượng thấp, nước bẩn có thể mang theo các tạp chất, chất phụ gia không tốt, làm ảnh hưởng đến nước ối, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi.

Bên cạnh đó, các loại đồ uống như rượu, bia, trà, cà phê, nước tăng lực… cũng không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Mẹ bầu uống những loại nước này sẽ làm tăng áp lực làm việc cho gan thận, tạo ra áp suất thẩm thấu cao trong đường ruột. Việc này có thể làm tăng hiện tượng mất nước, giảm ối. Do đó, trong thời gian mang thai mẹ tốt nhất không bổ sung những loại nước này để bảo vệ sức khỏe của con nhé.