Những thực phẩm đại kỵ với người bị thủy đậu
Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Công Đức, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh)
Thủy đậu là bệnh lây truyền do virus Varicella – Zoster gây ra. Ở người mắc bệnh, virus sẽ nhân lên ở các tế bào biểu mô của niêm mạc đường hô hấp trên. Sau thời gian ủ bệnh 10-21 ngày, cơ thể sẽ bắt đầu phát ban dạng mụn nước và phân bố rộng rãi.
Song song với việc điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.
Người mắc bệnh thủy đậu nên tránh ăn các loại thực phẩm sau đây:
- Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng như ớt, gừng, tiêu, mù tạt, tỏi, nhục quế… có thể gây nhiệt miệng hoặc đau họng.
- Các món ăn mặn, chứa nhiều muối là tác nhân gây kích ứng phát ban, tạo nốt phồng rộp và khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
- Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt, sản phẩm từ sữa có thể gây sưng viêm và khiến mụn đỏ xuất hiện lâu hơn.
- Các món chứa nhiều histamin như hải sản có khả năng gây dị ứng, ngứa.
- Thực phẩm giàu axit như trà, cà phê, chocolate... có thể làm tổn thương những vùng da nổi mụn nước.
- Những món ăn làm từ nếp như xôi, bánh chưng… dễ làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu.
- Một số thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa như ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn, khoai tây chiên, bơ thực vật… sẽ gây khó khăn cho tình trạng hấp thụ của cơ thể, làm tăng các vết lở, loét của người bị thủy đậu.
- Nhục quế là thực phẩm kỵ nhất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Nấm da đầu có lây không?
Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không...
Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp
Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây...
Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?
Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi...
Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì...