Theo Eatthis, cho đến nay chưa có thực phẩm nào được khoa học chứng minh là có thể chống lại hoặc ngăn ngừa COVID-19 một cách cụ thể. Tuy nhiên, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng thói quen ăn uống lành mạnh có thể chống lại COVID-19, tất cả đều liên quan đến việc tăng cường và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là chìa khóa để chống lại bất kỳ loại vi rút nào, kể cả vi rút như COVID-19. Dưới đây là những thói quen ăn uống lành mạnh để chống lại COVID-19 được WHO khuyến nghị.

Bổ sung trái cây và rau

WHO cho biết, vitamin và khoáng chất giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một số loại trái cây và rau quả tốt nhất cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bao gồm những loại có hàm lượng vitamin C cao (chẳng hạn như cam quýt và rau xanh), beta-carotene (rau củ màu cam), chất chống oxy hóa (quả mọng) và vitamin E (quả bơ).

Cam quýt giàu vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ảnh: NHẬT LINH

Bổ sung thực phẩm có nguồn gốc từ động vật

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition, "Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật có thể cung cấp nhiều loại vi chất dinh dưỡng mà thực phẩm thực vật khó có thể có được. Những vi chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin A, vitamin B12, riboflavin, canxi, sắt và kẽm, đây là những vi chất dinh dưỡng đặc biệt khó có được khi ăn chay.”

Một chế độ ăn uống chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất là cách tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa mọi loại bệnh tật. Thực phẩm có nguồn gốc động vật tốt nhất để kết hợp trong chế độ ăn uống là các sản phẩm từ sữa, phụ phẩm từ động vật (như trứng) và thịt. Đặc biệt là protein nạc và cá giàu omega-3.

Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, một chế độ ăn uống giàu ngũ cốc đã được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe đường ruột cũng như các dấu hiệu miễn dịch và viêm nhiễm ở người lớn.

Các loại đậu cũng là một nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn uống do đặc tính tăng cường miễn dịch của chúng. Theo Everyday Health, vì hàm lượng protein cao nên các loại đậu như đậu xanh, đậu lăng, đậu đen… rất quan trọng để xây dựng các mô và cơ bắp khỏe mạnh.

Các loại hạt rấy giàu vitamin E. Ảnh: NHẬT LINH

Như chúng ta biết, vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng cần có trong chế độ ăn uống để giúp tăng cường miễn dịch và chống lại vi rút. Các loại hạt là một nguồn rất vitamin E dồi dào và giàu calo, chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Giữ cho chế độ ăn uống của bạn đa dạng là cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được tất cả các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

WHO tuyên bố rằng một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng từ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt và thực phẩm có nguồn gốc động vật là cách tốt nhất để chống lại virus này, theo Eatthis.