1. Ăn cháo

Từ góc độ thói quen ăn uống, những người cao tuổi trường thọ đều thích ăn cháo. Nhà kinh tế nổi tiếng Mã Dần Sơ và vợ Trương Quế Quân, cả hai vợ chồng đều là những người sống đến trăm tuổi, và họ đặc biệt thích ăn cháo. Mỗi sáng, cho 50 gam bột yến mạch vào 250 gam nước sôi và ủ trong hai phút để thành cháo, hai vợ chồng ông Mã làm việc này mỗi ngày.

 

 

2. Hạt kê là chất bổ sung tốt nhất

Người già thích nhất là kê và coi kê là vị thuốc bổ tốt nhất. Những người già yếu, ốm đau thường dùng hạt kê để bồi bổ cơ thể. Kê có lợi cho ngũ tạng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng tiết dịch cơ thể, làm chắc xương và phát triển cơ bắp. Một danh y thời nhà Thanh đã nói: “Kê là thực phẩm bổ dưỡng nhất. Khi nấu thành cháo, dầu chiết xuất từ hạt kê còn tốt hơn nhân sâm”. Có thể nói, người già thích ăn kê rất có cơ sở.

3. Ngô làm lương thực chính

Ngô là lương thực chính cho người cao tuổi sống trường thọ. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra dân số và phát hiện ra rằng không có thổ dân da đỏ nào bị huyết áp cao hoặc xơ cứng động mạch, hóa ra là do họ ăn ngô già. Các nhà y học đã phát hiện ra rằng ngô già chứa nhiều lecithin, axit linoleic, rượu hạt, vitamin E nên không dễ bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch.

4. Uống sữa mỗi ngày

Uống sữa là thói quen phổ biến của những người cao tuổi. Trong số những người cao tuổi ở Mỹ, 80% là phụ nữ, và chế độ ăn của họ nói chung là uống sữa. Một cụ bà tên Bội Ninh, nổi tiếng ở Thượng Hải, Trung Quốc, sống đến 112 tuổi, bà thường uống hai cốc sữa mỗi ngày, đôi khi uống nhiều hơn nên khi 100 tuổi, bà vẫn chưa có dấu hiệu loãng xương.

5. Ăn một quả trứng mỗi ngày

Ăn một quả trứng mỗi ngày đã trở thành thói quen phổ biến của những người cao tuổi từ lâu. Theo nhà kinh tế học nổi tiếng, sống thọ trăm tuổi, Tiến sĩ Trần Hàn Sênh, cách sắp xếp dinh dưỡng, nhấn mạnh ba loại thực phẩm này mỗi ngày: “Ăn một quả trứng vào buổi sáng, một ly sữa vào buổi tối và một quả táo vào buổi trưa”. Ba bữa mỗi ngày, tiến sĩ Trần Hàn Sênh thường ăn nhiều rau, ăn ít thịt, chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

6. Ăn khoai lang

Theo các nhà y học, khoai lang có 5 tác dụng chủ yếu:

- Bổ khí huyết, dinh dưỡng phong phú

- Thông ruột, thúc đẩy đại tiện

- Dưỡng khí, tăng cường miễn dịch

- Phòng ngừa ung thư

- Chống lại sự lão hóa và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Các nhà y học cho biết, trong khoai lang có chứa một lượng lớn chất mucin nên có thể ngăn ngừa sự teo các mô liên kết của gan thận, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nó còn có tác dụng khử oxy hoạt tính và tránh oxy hoạt tính gây ung thư. Vì khoai lang chứa nhiều canxi và magiê nên có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

7. Đậu phụ ai cũng thích

Thành phần chính của đậu phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có chức năng bổ khí huyết, hạ nồng độ chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, thường xuyên ăn đậu phụ có lợi cho sức khỏe và phát triển trí tuệ. Người già thường ăn đậu phụ có tác dụng chữa bệnh xơ cứng mạch máu, loãng xương rất tốt.

8. Thường xuyên ăn cải thảo

Tề Bạch Thạch, một bậc thầy về hội họa Trung Quốc, có bức tranh về cải thảo, ông cho rằng cải thảo là “vua của các món ăn” và ca ngợi rằng “100 món không bằng cải thảo”. Cải thảo chứa nhiều chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ thô và caroten. Dưới góc độ y học, cải thảo có 7 tác dụng chính như: bồi bổ dạ dày, thông ruột, giải rượu, tăng nhu động ruột, hạ mỡ máu, thanh nhiệt, ngừa ung thư.

9. Mùa đông ăn củ cải

Người già sống lâu ăn củ cải vào mùa đông. Họ nói: "Ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè, và giữ cho bạn an toàn suốt cả năm”. Củ cải là một thực phẩm sức khỏe đích thực cho người già. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, củ cải có thể làm giảm sự trì trệ của não, loại bỏ sự tích tụ thức ăn, điều trị đờm và ho, điều trị nôn ra máu, giảm khát, giảm kiết lỵ, giảm đau đầu. Ăn sống có thể làm dịu cơn khát, thanh nhiệt bên trong, giảm đờm, giảm hen suyễn và hỗ trợ tiêu hóa. Củ cải nấu chín có thể giúp tiêu hóa và bổ tỳ vị.

10. Củ cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A và cực kỳ giàu caroten. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà rốt có thể cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết để chống lại bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và xơ cứng động mạch. Carotene chỉ có thể được cơ thể hấp thụ khi nó được hòa tan trong dầu. Vì vậy, những người già có kinh nghiệm thường cắt cà rốt thành từng lát mỏng xào với dầu, để tỷ lệ bảo quản caroten có thể lên tới hơn 79%. Sau khi thái và hầm thịt, tỷ lệ bảo quản caroten cao tới 95%. Cà rốt cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của não và tăng cường trí nhớ.

Tin liên quan