Những món ngon mỗi ngày được mệnh danh là 'thần dược' giải nhiệt cơ thể
Trời thiết nắng mưa thất thường khiến cơ thể không thích nghi kịp nên thường mệt mỏi, bí bách và nóng trong người.
Giải nhiệt bằng món ngon mỗi ngày là phương pháp rất hiệu quả, ít tốn kém và còn giúp bổ sung dinh dưỡng. Bài viết này giới thiệu đến bạn 3 món ngon có tác dụng giải nhiệt "thần tốc".
Canh rau ngót thịt bằm
Theo nghiên cứu, rau ngót giàu đạm và vitamin C. Nguồn vitamin C trong rau ngót là dưỡng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật.
Bên cạnh đó, không thể quên nhắc đến công dụng giải nhiệt "siêu tốc" của rau ngót. Nhờ hàm lượng chất xơ cao và nguồn vitamin đa dạng, rau ngót được đứng vào danh sách thực phẩm giải nhiệt hiệu quả, nhanh chóng. Theo đó, rau ngót được chế biến thành món canh hoặc vắt lấy nước dùng để thanh nhiệt, hạ sốt.
Chế biến canh rau ngót thịt bằm
Nguyên liệu cho món ăn gồm 1 bó rau ngót, 1 ít thịt nạc heo và gia vị. Rau ngót nhặt lá xanh tươi và non, rửa sạch rồi vò hơi nát. Thịt heo rửa với nước muối pha loãng, để ráo rồi băm nhỏ. Tiếp đến, phi thơm hành tỏi, xào nhanh thịt bằm, thêm một ít gia vị rồi rút ra đĩa để riêng.
Thêm khoảng 750ml vào xoong, nấu sôi thì thả rau ngót và thịt bằm vào, trộn đều. Nấu đến khi sôi lại thì nêm nếm vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.
Canh rau ngót thịt bằm là món ăn giàu dinh dưỡng và thanh nhiệt. Trời nắng nóng hay ẩm ương hãy ăn ngay canh rau ngót thịt bằm sẽ thấy cơ thể dễ chịu, thanh mát hơn.
Su su xào tỏi
Theo nghiên cứu, su su giàu vitamin C và dồi dào chất xơ. Nguồn dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, giải nhiệt, bổ máu và "hóa giải" chứng táo bón.
Mặt khác, su su còn có khả năng hấp thụ các chất độc trong hệ tiêu hóa, giúp hệ vi khuẩn có ích cho đường ruột phát triển; từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.
Dù được nấu với dầu mỡ, nhưng su su xào tỏi là một trong những món xào giúp bữa cơm thêm ngon miệng, tăng sức đề kháng và giải nhiệt nhanh chóng.
Chế biến su su xào tỏi
Nguyên liệu cho món ăn gồm 2 trái su su, 1 củ tỏi và gia vị. Mang bao tay rồi gọt vỏ su su, rửa sạch, sau đó xắt thành sợi vừa ăn. Tỏi đập dập từng tép rồi tách bỏ phần vỏ.
Cho chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già thì thêm tỏi vào phi khoảng 3-4 phút cho thơm, tiếp đến trút su su vào, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đậy nắp, nấu thêm khoảng 3 phút là món ăn vừa chín tới.
Nên thưởng thức món su su xào tỏi ngay khi còn nóng để ngon miệng và hấp dẫn hơn. Su su xào tỏi là một trong những món ngon mỗi ngày giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả.
Cháo đậu xanh thịt gà
Từ xưa, đậu xanh được biết đến là thực phẩm giải nhiệt hàng đầu. Khi có dấu hiệu nóng trong người, mụn nhọt hay lở miệng, dân gian thường chế biến đậu xanh thành chè, cháo hoặc giã nát để chữa bệnh.
Bên cạnh đó, chất xơ trong đậu xanh là bài thuốc hữu hiệu giảm các vấn đề về dạ dày. Theo đó, chất xơ loại bỏ nhanh các độc tố ra cơ thể, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm các vấn đề về trĩ và táo bón.
Món cháo đậu xanh thịt gà là sự kết hợp "ăn ý" giữa hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng để tạo ra món ăn bổ dưỡng và thanh mát; giúp "đánh bay" chứng nóng trong người do thời tiết gây ra.
Chế biến món cháo đậu xanh thịt gà
Nguyên liệu gồm 1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ, 2 nắm đậu xanh nguyên vỏ, thịt gà và gia vị. Rửa sạch thịt gà rồi cho vào xoong luộc sao cho vừa chín tới thì vớt ra để nguội, xé nhỏ. Cho tất cả gạo và đậu xanh đã vo sạch vào xoong nước luộc gà nấu đến khi gạo và đậu xanh nở bung.
Tiếp đến, cho thịt gà đã xé vào nấu khoảng 15-20 phút nữa thì nêm nếm gia vị vừa miệng. Như vậy món cháo đậu xanh thịt gà đã hoàn thành. Khi ăn, múc ra tô, rắc hành ngò và tiêu để món ăn dậy hương thơm.
Trên đây là 3 món ngon hàng ngày vừa bổ dưỡng vừa là "thần dược" giải nhiệt cơ thể hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn nên uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày để tăng cường trao đổi chất và giải độc cơ thể.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.