Trong thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của bà bầu là một vấn đề khiến cha mẹ đau đầu. Bởi chỉ cần chọn sai một loại thực phẩm là đã có thể phải gánh chịu những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Bên cạnh những thực phẩm bà bầu nên ăn thì những món bà bầu không nên ăn cũng là điều mà mẹ bầu phải đặc biệt lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu về những cái tên được liệt kê trong danh sách đen ngay sau đây để tránh gặp chúng trong thực đơn hằng ngày của mình.

Mẹ bầu cần ghi nhớ những loại thực phẩm không nên ăn để tránh mắc sai lầm - Ảnh minh họa: Internet

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao chính là cái tên đầu tiên trong danh sách những món bà bầu không nên ăn. Khi đang mang thai, nếu lượng thủy ngân trong cơ thể mẹ bị tích tụ nhiều sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến não, thị lực và cả thính giác của trẻ. Vì vậy, lời khuyên dành cho mẹ bầu là nên tránh xa các loại cá như: cá mập, cá ngừ, hải sản đóng hộp…

Còn lại các loại cá khác như: cá hồi, cá thu, cá tuyết vẫn có chứa thủy ngân nhưng chỉ ở mức độ ít nhưng chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời nên mẹ bầu có thể ăn bình thường. Tuy nhiên chỉ ăn ở mức hạn chế và cần phải chế biến cẩn thận và đun chín. Không nên ăn các loại thủy, hải sản tươi sống, các món sushi dù trước khi mang thai đó là món khoái khẩu của bạn.

Không nên ăn các loại hải sản có chứa lượng thủy ngân cao - Ảnh minh họa: Internet

Động vật có vỏ sống

Các loại động vật có vỏ sống như: nghêu, sò, ốc, hến, hàu có chứa nhiều loại ký sinh trùng và vi khuẩn có hại cho cơ thể mẹ bầu. Vì vậy tuyệt đối không được ăn sống. Nếu muốn ăn cần phải nấu chính và hạn chế không nên ăn quá nhiều.

Hạn chế ăn các loại động vật có vỏ - Ảnh minh họa: Internet

Thịt nguội

Trong các loại thịt nguội có chứa nhiều vi khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn có thể sống ở nhiệt độ 40 độ C. Khi mẹ bầu ăn nhiều các loại thực phẩm này, mẹ sẽ bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến việc sảy thai.

Các loại bánh được làm từ trứng sống

Hãy lưu ý lựa chọn các loại bánh làm từ nguyên liệu là trứng. Nếu là trứng sống thì không nên ăn còn nếu là trứng được làm chín thì bạn có thể ăn được. Trứng sống sẽ xuất hiện trong các loại bánh kem, bánh mousse hay tiramisu. Trong trứng sống để làm bánh này có thể chứa tới 20.000 vi khuẩn salmonella ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà bầu.

Pate

Bạn không thể biết được pate làm từ những loại thịt nào vậy nên nếu ăn pate không rõ nguồn gốc, làm từ các nguyên liệu bị hư hỏng thì khiến mẹ bầu bị ngộ độc. Bên cạnh đó, pate giữ lâu trong tủ lạnh hoặc các loại thịt đông để trong tủ lạnh cũng không phải là loại thực phẩm mà mẹ bầu nên lựa chọn cho thực đơn của mình.

Pate cũng là một loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh - Ảnh minh họa: Internet

Lạc

Mẹ bầu có nguy cơ bị dị ứng với lạc rất cao đặc biệt là với người mà trong gia đình có người thân bị tiền sử dị ứng. Bình thường có thể bạn không sao, nhưng khi mang bầu, cơ thể nhạy cảm hơn thì nguy cơ dị ứng là rất cao.

Giá đỗ, rau mầm

Một trong những loại rau bà bầu không nên ăn đó chính là giá đỗ hoặc rau mầm. Các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập vào hạt trước khi mầm phát triển nếu như không được làm sạch.

Rau ngót

Đây là loại rau rất quen thuộc hằng ngày tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn. Bên cạnh các vitamin, dưỡng chất tốt chơ cơ thể thì trong rau ngót có chứa Papaverin sẽ khiến cổ tử cung của mẹ bị mềm khiến chúng co bóp mạnh hơn. Như vậy thì thai nhi sẽ không thể bám chắc vào tử cung và phát triển. Vì vậy, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên chọn loại rau này.

Khoai tây

Trong khoai tây có chứa chất kiềm sinh vật solanine. Khi mẹ bầu ăn loại thực phẩm này, sẽ khiến solanine tích lũy trong cơ thể gây dị tật bẩm sinh hoặc dị dạng ở trẻ.

Mướp đắng

Mẹ bầu nên tránh xa mướp đắng vì loại quả này có chứa các chất là Quinine, Medicine, Vicine khiến tử cung co bóp dẫn đến gây động thai, sẩy thai. Vậy nên mẹ bầu không nên dùng loại quả này trong 3 tháng đầu.

Mướp đắng kích thích tử cung co bóp ảnh hưởng đến thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ

Nếu bạn đang thắc mắc bà bầu không nên ăn quả gì thì câu trả lời chính là đu đủ. Đu đủ có đặc tính là kích thích các cơ trơn hoạt động mạnh làm co thắt và kích thích tuyến sữa. Tử cung chính là một khối cơ trơn vô cùng mong manh vì thế mà trong 3 tháng đầu, mẹ bầu hãy tạm biệt loại quả này nhé.

Dứa (thơm)

Trong thành phần của trái dứa có chứa Bromelain. Chất này sẽ khiến từ cung của mẹ bầu bị mềm ra, kích thích chúng co bóp khiến mẹ bầu bị tách túi thai, dẫn đến sảy thai.

Mẹ bầu nhớ không nên ăn dứa - Ảnh minh họa: Internet

Bia rượu, đồ uống chứa caffeine

Các loại đồ uống có cồn, đồ uống chứa nhiều caffeine sẽ khiến thai nhi chậm phát triển. Nếu không muốn bị sảy thai hoặc ảnh hưởng đến con sau này thì mẹ bầu hãy loại chúng ngay lập tức ra khỏi thực đơn hằng ngày của mình nhé.

Như vậy có thể thấy rằng có rất nhiều loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn, uống trong thời kỳ mang thai để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ hãy ghi nhớ những món bà bầu không nên ăn để có thời kỳ mang thai tuyệt vời.