Thành phần của nước ép ổi 

Cụ thể, trong 100g ổi có chứa tới 1g protein, 1mg sắt, 15mg canxi, 0,04mg vitamin B2, 0,6 – 1,068mg vitamin B3, 0,06mg vitamin A, 0,05mg vitamin B1, 17,8 – 30mg phốt pho, 2,8 – 5,5g chất xơ… đặc biệt ổi là loại quả rất giàu vitamin C trong 100g ổi chứa tới 200mg vitamin C.

Vì vậy, nước ép ổi có tốt không? Rất tốt là đằng khác. Ổi tuy nhỏ nhưng chứa rất nhiều vitamin A, C, K, E, các loại khoáng chất như kali, sắt, canxi, mangan, đồng, phốt pho, folate,… và hàm lượng chất xơ rất cao. Nước ép ổi có vị ngọt tự nhiên, không cần thêm đường, rất dễ uống và dễ làm, chỉ cần dành ra 10p mỗi ngày thì đã có ngay một ly nước ép ổi thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, dù bạn có kiêng ăn nhưng vẫn không bị mất đi những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. 

Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của nước ép ổi

Phòng ngừa ung thư

 Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu trên động vật và thu được kết quả đó chính là nước ép ổi có tác dụng ngăn chặn, ức chế sự hình thành và phát triển tế bào ung thư. Bởi trong nước ép ổi chứa một hàm lượng lycopene cực kỳ cao. Đây là một chất chống oxy hóa, các gốc tự do có hại là nguyên nhân chính gây ung thư.

Vì thế, nếu bạn đang tìm một giải pháp nâng cao sức khỏe và phòng chống căn bệnh ung thư thì nước ép ổi là 1 biện pháp tuyệt vời.

Giảm cân 

 Nước ép ổi chứa rất ít calo, giàu vitamin và giàu chất xơ, vì vậy trở thành một thức uống tuyệt vời cho người ăn kiêng. Ổi cũng bảo vệ đại tràng khỏi sự tích tụ chất độc hại và hỗ trợ trong việc sản xuất năng lượng cho các tế bào mà không thừa calo.

Nước ép ổi cũng là một thức uống tuyệt vời để kiểm soát mức độ đường trong máu và có khả năng làm giảm mức độ glucose bằng cách tăng nồng độ insulin, giúp ổn định mức đường huyết. Việc uống nước ép ổi thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân và kết hợp với tập thể dục để đạt được kết quả tốt nhất.

Tăng hệ thống miễn dịch 

 Trong thành phần dinh dưỡng, ổi là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất. Vitamin C hay acid ascorbic tăng cường hệ thống miễn dịch. Nếu bạn ăn ổi hoặc uống nước ép ổi là phương pháp điều trị tuyệt vời cho cảm lạnh thông thường và cúm. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe răng miệng tốt hơn. Thậm chí ổi còn giúp giảm nguy mắc các bệnh cảm cúm, hô hấp rất hiệu quả.

Đẹp và trẻ hóa làn da

 Nhờ lượng chất xơ, vitamin dồi dào và các chất chống oxy hóa, nước ép ổi vì thế còn là thần dược cho làn da. Uống nước ép ổi sẽ giúp làn da được trẻ hóa, chậm quá trình lão hóa và hạn chế các nếp nhăn. Cơ chế kháng khuẩn trong nước ép ổi còn có tác dụng chống viêm và trị mụn trứng cá. Một ly nước ép ổi hằng ngày sẽ giúp làn da căng mịn, tươi trẻ lâu dài. 

Bảo vệ tim mạch 

 Lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi có thể giúp bảo vệ trái tim bạn khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Lượng kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Việc uống nước ép ổi giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt. Do việc tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol xấu có liên quan đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, nên thêm một lượng vừa phải ổi vào chế độ ăn của bạn có thể sẽ đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi dùng nước ép ổi

Trước hết, cần lựa chọn những trái ổi đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và có chất lượng. Tránh những quả ổi hư hỏng hoặc bị dư lượng thuốc trừ sâu hay hóa chất trong quá trình trồng trọt và uống ngay khi vừa chế biến. 

Thời điểm uống nước ép ổi thích hợp nhất là trước bữa ăn khoảng 20 – 30 phút hoặc xen giữa các bữa ăn trong ngày.

Tuy ổi được coi là loại trái cây cho người tiểu đường nhưng bạn không nên thêm đường hoặc sữa vào nước ép ổi vì nó có thể làm tăng nguy cơ tăng đường máu.

Tóm lại, việc dùng nước ép ổi hằng ngày được xem là một phương pháp tăng cường và bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể. Từ đó, cơ thể có sức đề kháng chống lại nhiều mầm bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước ép ổi hằng ngày thì cần chú ý đến liều lượng và thời gian uống. Khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong cơ thể cần đến cơ sở ý tế gần nhất để tham khảo ý kiến bác sĩ về sức khỏe của cơ thể.