Những loại cá tốt cho não và tim hơn cả nhân sâm, bạn sẽ ‘tiếc hùi hụi’ vì không ăn sớm hơn
Cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Hàm lượng chất béo chưa bão hòa trong cá rất có lợi cho hoạt động của màng tế bào, giúp giảm nồng độ mỡ xấu trong máu…
Dưới đây là những loại cá tốt cho não và tim hơn cả nhân sâm, bạn hãy bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình nhé!
Những loại cá tốt cho sức khỏe
Cá chim
Cá chim là thực phẩm bổ dưỡng lại dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như cá chim kho riềng, sốt chua ngọt, sốt bơ chanh… Cá chim chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, lipit, canxi, photpho, sắt, natri, kali cùng nhiều loại vitamin A, C, B1, B2…
Đặc biệt, cá chim rất giàu omega – 3 giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, tốt cho não bộ và hệ tim mạch.
Cá basa
Theo các nghiên cứu, mỡ cá basa không chỉ giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn chứa nhiều DHA tốt cho não bộ. Hàm lượng axit béo trong loại cá này rất tốt cho sức khỏe.
Thường xuyên ăn cá basa sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol thành những dẫn xuất không gây tắc mạch máu, làm giảm các chứng loạn nhịp tim, đau bụng kinh ở phụ nữ và tiền sản giật.
Bên cạnh đó, chất béo Omega-3 có trong cá basa còn giúp ngăn ngừa quá trình xơ cứng động mạch - nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch, làm giảm nguy cơ lão hóa, tăng cường hoạt động của não bộ, ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ hiệu quả.
Cá trích
Cá trích chứa rất nhiều dầu và trong dầu cá chứa hàm lượng lớn Omega-3. Loại axit béo này sẽ giúp sản sinh ra DHA - dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ.
Hàm lượng Omega-3 có trong cá trích còn giúp điều hòa huyết áp, mang đến những tác dụng tích cực với bệnh nhân tim mạch.
Không chỉ là nguồn cung cấp lượng axit béo Omega-3 dồi dào, cá trích còn giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Cá mè
Theo Đông y, cá mè có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tì vị, khoẻ gân cốt, ích thận khí… thích hợp với những người phong hàn đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nhiều đờm, thận suy, gân cốt yếu, lưng khớp đau, tiêu hoá kém...
Cá mè thường được dùng như bài thuốc giúp trị chứng phong hàn, đầu đau, huyết áp cao, suy nhược thần kinh. Thường xuyên dùng cá mè sẽ rất tốt cho tim mạch.
Trên đây là những loại cá tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp bảo vệ não bộ và tim mạch chị em không thể bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày.
Thêm củ cải đường vào bữa ăn làm tăng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải...
Củ cải đường là loại rau củ có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc, có chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe của bạn. Củ cải đường còn là một nguồn nitrat tự nhiên lành mạnh, giúp tăng lưu lượng máu và mang lại nhiều lợi ích tiềm năng.
Tiết lợn chín là 'thần dược' với sức khỏe, nhưng lại đại kỵ với những người này, không nên ăn...
Tiết lợn là món ăn bổ dưỡng, nhưng với một số người sau đây, tiết lợn lại có thể biến thành 'thuốc độc', ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể làm cho bệnh tình nặng thêm, nguy kịch.
Ăn nhiều cà chua có tác dụng gì cho sức khỏe?
Cà chua là thực phẩm được mệnh danh là nhà máy dinh dưỡng bởi loại quả này cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Là thực phẩm quen thuộc và mang đến nhiều lợi ích nhưng bạn đã biết cà chua có tác dụng gì? và liều lượng một ngày nên ăn mấy quả cà chua là phù hợp?=
Công dụng và tác hại của đậu bắp ít người biết
Đậu bắp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách cũng gây ra các tác hại khôn lường. Vậy cụ thể tác hại của đậu bắp là gì?