Chất dinh dưỡng trong mướp đắng

Mướp đắng ( hay còn gọi là khổ qua) chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, axit folic và vitamin C.

Trọng lượng trung bình của một con mướp đắng là 250g, và phần ăn được là 213g do tỷ lệ rác thải là 15%. Phần chất thải gồm hai đầu, hạt và bông.

Trong số các chất dinh dưỡng có trong mướp đắng, những chất có thể được mong đợi là có tác dụng và hiệu quả đặc biệt tốt đối với cơ thể như sau.


“Kali” không thể thiếu để ngăn ngừa huyết áp cao và phù nề

100g mướp đắng có chứa 260mg kali. Nó không đặc biệt nhiều trong các loại rau, nhưng nó nhiều hơn 1,3 lần so với bắp cải và rau diếp, và gấp 3,8 lần so với giá đỗ.

Kali có chức năng thải lượng natri dư thừa nên giúp ngăn ngừa chứng cao huyết áp, phù nề do nạp quá nhiều natri.

Không chỉ dành cho những ai quan tâm đến huyết áp, nếu kết hợp ăn kèm như một bữa ăn nhẹ, nó còn giúp chống sưng phù ngày sau khi uống rượu bia.

"Axit folic" mà những người thiếu rau muốn bổ sung

Chứa 72 μg axit folic trên 100g mướp đắng. Axit folic là một chất dinh dưỡng được tìm thấy với số lượng lớn trong rau, mướp đắng không chứa một lượng lớn axit folic đặc biệt nhưng nó được xếp vào một trong những loại rau phổ biến nhất mùa hè. Nó gấp 2,3 lần so với cà tím, 2,9 lần so với dưa chuột, và 3,3 lần so với cà chua.

Axit folic là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tế bào. Thiếu nó không chỉ gây thiếu máu mà còn làm tăng mức homocysteine ​​huyết thanh, gây ra xơ cứng động mạch.

Những người không ăn đủ rau có khả năng không đủ axit folic, vì vậy hãy cố gắng ăn các loại rau như mướp đắng.

"Vitamin C" mà bạn muốn bổ sung vào mùa hè

100g mướp đắng chứa 76mg vitamin C. Nó là một trong những loại rau dồi dào nhất, với 1,9 lần so với bắp cải, 5,4 lần so với dưa chuột và 15,2 lần so với rau diếp.

Vitamin C cần thiết cho quá trình sản xuất collagen và cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Mùa hè, là mùa mướp đắng tốt nhất, cũng là mùa có nhiều tia UV, muốn bổ sung vitamin C để không bị hết, bạn phải bổ sung vitamin C.

Sự thiếu hụt vitamin C có thể gây ra mệt mỏi và mệt mỏi. Hãy trang điểm thật chắc để sống sót qua mùa hè thật tốt nhé.

Vị đắng của mướp đắng là do một chất gọi là momordecin, và người ta nói rằng vị đắng làm tăng cảm giác thèm ăn. mướp đắng là loại rau hoàn hảo cho mùa hè khi sự thèm ăn của bạn có xu hướng giảm.

Tham khảo: Trang web của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ "Bảng thành phần tiêu chuẩn thực phẩm Nhật Bản năm 2020 (Phiên bản lần thứ 8)" , Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "Khẩu phần tham khảo chế độ ăn uống cho người Nhật (Phiên bản năm 2020)".

Làm thế nào để tiêu thụ chất dinh dưỡng từ mướp đắng mà không lãng phí?

Nhiều chất dinh dưỡng có trong mướp đắng hòa tan trong nước và dễ bị tác động bởi nhiệt.

- Không tiếp xúc lâu với nước

- Gia nhiệt nhanh chóng
Để loại bỏ vị đắng của mướp đắng, có thể ngâm nước hoặc luộc chín nhanh, nhưng nếu có thể thì không nên sơ chế như vậy để tránh chất dinh dưỡng chảy ra ngoài.

Ngoài ra, nếu đun lâu, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác có khả năng bị phá hủy, vì vậy nên nấu nhanh để mướp đắng vẫn giữ được độ giòn.

Ngoài ra, như một biện pháp đối phó với mệt mỏi mùa hè, nên ăn kết hợp với thịt lợn. Cảm giác thèm ăn có xu hướng giảm vào mùa hè và các chất dinh dưỡng khác nhau có xu hướng bị thiếu hụt, đặc biệt, thiếu vitamin B1 có thể gây ra mệt mỏi.

Vì vậy, sự kết hợp giữa thịt lợn, vốn rất tốt để bổ sung vitamin B1 và ​​mướp đắng, có thể giúp tăng cảm giác ngon miệng do vị đắng của nó, là một biện pháp tốt để chống lại sự mệt mỏi của mùa hè. Để tăng thêm cảm giác ngon miệng, bạn có thể nêm thêm gia vị mặn ngọt hoặc thêm các loại rau thơm như tỏi, gừng.