Chè hạt sen long nhãn: Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ

Chè hạt sen long nhãn không chỉ là một món ăn ngon bổ dưỡng mà còn là liều thuốc giúp an thần, giải nhiệt. Chính vì thế, món này đặc biệt thích hợp với những gia đình có người lớn tuổi.

Hạt sen được sử dụng rất nhiều trong các món ăn bởi sự bổ dưỡng mà nó mang lại là vô cùng lớn - Ảnh: Internet

a, Nguyên liệu cần có

  • Hạt sen tươi: 100g
  • Long nhãn: 300g
  • Đường cát: 400g

b, Cách làm

  • Nhãn mua về bạn bóc vỏ, bỏ hạt sao cho vẫn giữ được hình dáng vốn có của quả nhãn hoặc bạn có thể mua nhãn có sẵn tại các siêu thị.
  • Sau đó bạn nhồi hạt sen vào bên trong ruột nhãn, thêm nước hầm cho thật nhừ và nêm nếm đường vừa ăn tùy vào khẩu vị. Tuy nhiên, món ăn này cần sự thanh mát nên chỉ nên cho lượng đường vừa đủ.
  • Múc chè ra bát ăn ngay hoặc thêm đá đều được.

Một trong những bộ phận của cây sen được nhiều người dùng để chữa mất ngủ, an thần đó là tâm sen. Bạn dùng từ 6g đến 12g tâm sen sao vàng sắc với nước. Bạn có thể uống thay nước chè vào mùa hè sẽ giúp giải cảm, trừ cảm nắng và chữa mất ngủ cực kì hiệu quả.

Chè hạt sen long nhãn có tác dụng an thần hiệu quả - Ảnh: Internet

Bao tử hầm hạt sen: Bài thuốc chữa bệnh tiêu chảy

Bao tử hầm hạt sen là một trong những món ăn bổ dưỡng có tác dụng dưỡng tâm, ích thận và kiện tỳ. Bên cạnh đó, nếu bạn là người lao động trí óc và thường xuyên gặp tình trạng căng thẳng thì càng nên ăn nhiều món này hơn.

a, Nguyên liệu cần có

  • Bao tử (dạ dày heo): 1 cái
  • Hạt sen khô hoặc tươi: 100g
  • Gừng tươi: nửa củ
  • Rượu gạo: 2 thìa cà phê
  • Nước lạnh: 400ml
  • Gia vị: muối, mì chính…

Nguyên liệu chính của món hầm này là hạt sen và bao tử - Ảnh: Internet

b, Cách làm

  • Bao tử lợn bạn sơ chế thật sạch để không còn mùi hôi và để ráo.
  • Sau đó cho bao tử vào nồi nước sôi khoảng 5 phút thì vớt ra đổ ngay vào chậu nước đá lạnh để bao tử vừa giòn lại có độ trắng.
  • Đặt một nồi nước sôi lên bếp, cho thêm một chút muối và cho bao tử vào hầm mềm.
  • Vớt bao tử ra để ráo và xắt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn ướp bao tử với một chút bột ngọt, gừng cắt sợi và 3 thìa muối trong khoảng 20 phút.
  • Hạt sen rửa sạch sau đó cho vào nồi nước sâm sấp mặt. Đun trên lửa to tới khi sôi thì giảm bớt lửa để hầm cho nhừ. Nếu như hạt sen tươi thì thời gian hầm sẽ không lâu bằng hạt sen khô.
  • Hạt sen đã nhừ thì bạn chỉnh lửa cho lớn hơn để nước thật sôi. Sau đó đổ hỗn hợp bao tử đã ướp vào nồi cùng với một chút rượu gạo. Tiếp tục đun trong khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và múc ra chén dùng lúc nóng là ngon nhất.