Khi càng có tuổi, hệ tiêu hóa của người già sẽ ngày càng bị suy giảm chức năng. Chính vì thế, việc nấu ăn không chỉ cần đáp ứng tiêu chí ngon miệng mà còn phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Sau đây sẽ là danh sách 5 món cháo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người già, giúp chị em nội trợ có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn của bố mẹ:
1. Cháo trứng gà
Đây là một món cháo rất dễ thực hiện và không tốn quá nhiều thời gian. Đồng thời giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang đến lại không hề nhỏ chút nào. Cháo trứng gà có công dụng bổ máu, rất hợp với những người già yếu, ốm đau và bị suy nhược cơ thể.
Bạn chỉ cần đem 100g gạo tẻ nấu thành cháo, sau khi nhừ thì đập trứng gà vào đảo đều đến khi trứng chín tới là được. Sau đó, bạn nêm gia vị, hành, tiêu sao cho vừa khẩu vị của người già.
2. Cháo đậu xanh
Với người già, món ăn càng thanh đạm lại càng dễ ăn. Vì thế món cháo đậu xanh là sự lựa chọn rất tốt. Món ăn này được biết đến với tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, dễ tiêu. Đặc biệt là khả năng đào thải chất độc, chữa chứng nóng trong người, ngứa ngáy hoặc phù thũng ở người cao tuổi.
Cách nấu món cháo đậu xanh rất đơn giản: bạn dùng 100g đậu xanh xay vỡ ngâm với nước 2 tiếng. Sau đó nấu cùng gạo tẻ thành cháo rồi nêm gia vị là được.
3. Cháo ý dĩ
Cháo ý dĩ có lẽ là món ăn còn khá xa lạ với nhiều người. Nó được biết đến với công dụng bổ phế, kích thích hệ tiêu hóa. Đối với những người già, món cháo này đặc biệt thích hợp chữa chứng tả lỵ, giúp lợi tiểu, phong thấp thường gặp ở độ tuổi này.
Cách làm: bạn nấu theo công thức một phần ý dĩ nấu với hai phần gạo thành cháo rồi ăn trong ngày.
4. Cháo sữa đậu nành
Cháo sữa đậu nành cũng là một món ăn rất dễ thực hiện. Đây là món ăn bổ dưỡng với người già bởi khả năng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc nhuận tràng, mát gan. Món cháo sữa đậu nành còn thích hợp với cả những người có hệ tiêu hóa chậm, da khô, gan nóng và mắt mờ.
Gợi ý cách nấu cháo sữa đậu nành như sau: Bạn cho gạo tẻ cùng với 650ml sữa đậu nành nấu thành cháo. Khi thấy cháo chín tới thì bạn cho đường đỏ vào ăn. Nên cho người cao tuổi ăn lúc còn nóng hoặc ấm.
5. Cháo mướp
Nếu như đã quá quen với các món cháo trên, bạn có thể đổi món bằng cháo mướp vừa lạ miệng lại vừa có tác dụng giải nhiệt, trừ đờm, nhuận da. Món ăn này còn giúp chữa bệnh viêm thanh quản, viêm phế quản mạn tính do nhiệt thường xuất hiện ở người già.
Cách thực hiện: Mướp nạo sạch vỏ, thái thành từng miếng vừa ăn. Nấu thành cháo với 30g gạo trẻ. Khi cháo chín thì cho mướp vào để tránh bị nát. Bạn nên ăn nguội cùng với đường.