Bạc hà
Lá bạc hà chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm cân hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định giảm cân mà vẫn muốn đảm bảo dinh dưỡng thì hãy nghĩ đến ngay loại gia vị này nhé!
Xô thơm
Xô thơm được biết đến là một loại cây thảo mộc có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thường được dùng nhiều trong các bài thuốc cổ truyền với mục đích cải thiện sức khỏe cũng như não bộ.
Ngò
Ngò là một trong những loại gia vị quá quen thuộc với chúng ta. Không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà loại rau này còn có khả năng diệt khuẩn rất tốt.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong ngò chứa chất dodecenal có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có trong thịt sống gấp đôi thuốc kháng khuẩn công nghiệp. Các chất này cũng có trong rau mùi tây, vì thế bạn cũng nên thường xuyên sử dụng hai loại rau này để bảo vệ sức khỏe!
Xạ hương
Xạ hương cũng là một trong những loại cây gia vị có tính dược liệu được sử dụng nhiều nhất. Nó có tác dụng diệt khuẩn đồng thời có thể trị ho, cảm lạnh. Chỉ với hai thìa cà phê bột xạ hương nhưng có thể cung cấp gần 20% nhu cầu chất sắt hàng ngày cho cơ thể.
Bên cạnh đó, loại gia vị này còn là nguồn cung cấp dồi dào magie, chất khoáng giúp cải thiện chức năng não bộ, bảo vệ xương, tái tạo sụn. Còn đối với chị em phụ nữ, loại gia vị này giúp làm đẹp da rất hiệu quả.
Rau mùi
Rau mùi cung cấp đến 150% nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể. Vitamin K được biết đến là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, hình thành xương và chức năng của gan. Nếu bạn muốn có hơi thở thơm mát thì hãy tìm đến rau mùi bởi trong nó có chất chống mùi chlorophyll.
Cỏ chanh
Trong các món ăn của Đông Nam Á, loại cỏ thơm này được sử dụng rất nhiều. Cái tên cỏ chanh cũng xuất phát từ mùi thơm của loại cỏ này rất giống với mùi chanh. Bên cạnh đó, cỏ chanh chứa hàm lượng dưỡng chất tự nhiên có khả năng giúp hạ sốt, giảm cơ, đau dạ dày, đau đầu.
Chất chống oxy hóa có trong cỏ chanh còn giúp chống căng thẳng, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Các nghiên cứu còn chỉ ra là cỏ chanh có chứa chất kháng khuẩn có thể chống lại vi khuẩn ecoli.
Hương thảo
Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng món ăn này cũng tồn tại rất nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe của con người. Nướng thịt trong lửa nóng có thể hình thành chất HACs gây ung thư. Vì thế việc cho hương thảo vào món thịt nướng sẽ ngăn chặn quá trình hình thành này xảy ra, làm giảm lượng HAC sinh ra từ 60% đến 80%.