Sau khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh sẽ tăng cao. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính của nhiều cơ quan và hệ thống của người bệnh. Thậm chí dẫn đến rối loạn hoặc suy đa cơ quan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên áp dụng phương pháp điều trị khoa học, chuẩn mực, đồng thời chú ý đến chế độ ăn uống điều độ. Tuy nhiên, một số người cho rằng bệnh nhân tiểu đường không được ăn cá biển, điều này có đúng không?

Bệnh tiểu đường ăn hải sản được không?

Cá biển rất giàu axit béo không no, có thể ổn định mỡ máu, nếu mỡ máu quá cao cũng có thể làm giảm mỡ máu, tránh một số tai biến mạch máu.

Hơn nữa, cá biển còn chứa nhiều đạm chất lượng cao, có thể cung cấp thêm năng lượng cho người bệnh. Nó giúp găn chặn tình trạng thể lực của bệnh nhân tiểu đường suy giảm nhanh chóng, có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch.

Trong một số loại cá biển còn chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp hạ đường huyết. Chẳng hạn như chất chống oxy hóa có trong cá hồi có thể làm giảm protein phản ứng C, ổn định bệnh tiểu đường, các axit béo chứa trong cá hồi có thể điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn.

Cá tuyết chứa các loại axit amin, protein và axit béo, ngoài ra nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác, cũng có thể phát huy tác dụng hạ đường huyết, huyết áp và mỡ máu.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiểu đường đường bị tăng axit uric máu hoặc viêm khớp do gút thì nên hạn chế ăn cá biển.

Cá biển là thực phẩm chứa nhiều purin, khi ăn vào cơ thể với số lượng lớn, purin sẽ chuyển hóa nhiều axit uric trong cơ thể, khiến nồng độ axit uric trong cơ thể mất cân bằng, từ đó làm trầm trọng thêm hàng loạt triệu chứng khó chịu.

Ngoài cá biển, bệnh nhân tiểu đường còn có những điều kiêng kỵ sau đây cần hết sức cảnh giác.

Người bị tiểu đường nên tránh những thực phẩm nào?

Người bị tiểu đường tránh đồ ăn ngọt

Đối với bệnh nhân tiểu đường, không nên ăn tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao. Chẳng hạn như một số loại bánh trứng, bánh quy, bánh ngọt hoặc các món tráng miệng khác được làm từ bơ thực vật và đường, cũng như một số đồ uống có hàm lượng đường cao. Hàm lượng đường trong các loại thực phẩm và đồ uống này là rất cao, khi vào cơ thể sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn một số loại trái cây có hàm lượng đường cao, đặc biệt là sầu riêng, vải, nhãn. Những loại trái cây này là những loại trái cây có hàm lượng đường cao, nhiệt lượng cao, một khi ăn vào cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, gây hại cho sức khỏe.

Thực phẩm giàu calo

Tất cả các loại thực phẩm giàu chất béo và cholesterol, bệnh nhân tiểu đường phải giảm tần suất ăn. Đặc biệt khi xảy ra các biến chứng về mạch máu như cao huyết áp, tăng mỡ máu, huyết khối…, chất béo trong các loại thực phẩm này sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol. thành phần lipid trong mạch máu, sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của toàn cơ thể. Không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mà xác suất mắc một số bệnh cấp tính về tim mạch và mạch máu não sẽ đặc biệt cao.

Thức ăn tinh bột dễ tiêu hóa

Bao gồm một ít cháo, hoặc mì, phở,... Hàm lượng tinh bột trong những thực phẩm này tương đối cao, cơ thể con người rất dễ tiêu hóa, sau khi vào cơ thể sẽ lập tức được đường ruột hấp thụ. Còn tinh bột trong đó sẽ chuyển hóa thành đường, dẫn đến tăng đường huyết sau khi ăn.

Nói chung, đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ cần không bị tăng axit uric máu hoặc bệnh gút, thì nên ăn cá biển ít nhất 2 lần một tuần, phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất không nên ăn 3 loại thực phẩm trên. Ngoài ra, đối với một số loại thực phẩm ngâm muối, tần suất ăn cũng nên giảm bớt. Giảm thiểu mấy vấn đề trên, người mắc bệnh tiểu đường có thể ổn định lượng đường trong máu ở mức độ cao nhất và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, tránh một số biến chứng.