Hạt đậu gà là loại hạt dinh dưỡng khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Vậy, hạt đậu gà có tác dụng gì?
Đậu gà là gì?
Đậu gà còn có tên gọi khác đậu garbanzo, được chia làm hai loại: Kabuli lớn hơn phổ biến trên khắp Địa Trung Hải và desi nhỏ hơn chủ yếu được trồng ở Ấn Độ. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra đậu gà có thể giúp hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim, thậm chí là ung thư và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do đó, người ăn kiêng có thể thay thế thịt đỏ bằng đậu gà trong chế độ ăn kiêng của mình.
Đậu gà đặc biệt có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin, rất tốt đối với người mắc bệnh tiểu đường.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu gà có thể làm giảm cả cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL-cholesterol) là những yếu tố gây ra những vấn đề về tim mạch.
Bạn có thể quết một ít đậu gà khô với dầu oliu, muối và gia vị sau đó cho vào lò nướng. Hoặc bạn cũng có thể dùng đậu gà như một topping cho món salad giảm cân.
Hạt đậu gà có tác dụng gì?
Cân bằng nội tiết tố
Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đậu gà chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ các yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng cao các chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu LDL và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Chống lão hóa da
Mangan chứa trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn cản sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.
Phòng chống ung thư
Một trong những tác dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể. Đây là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).
Ngăn ngừa khuyết tật di truyền
Folate là một dạng vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh và thai phụ gặp các biến chứng nguy hiểm khi sinh con.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu
Không có sắt, cơ thể bạn không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của trí não và thể lực.
Ổn định chỉ số huyết áp
Đối với người cao huyết áp, bác sĩ luôn khuyên bạn phải ít ăn muối để giảm thiểu lượng natri nạp vào cơ thể. Đồng thời, bạn phải tăng cường hấp thu kali.
Tăng cường thị lực
Trong đậu gà có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
Tóm lại đậu gà là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đậu gà có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho băn khoăn "Hạt đậu gà có tác dụng gì?". Hãy thêm đậu gà vào bữa ăn thường ngày của gia đình bạn để tăng cường sức khỏe cho những người thân yêu nhé!