Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khí đốt tự nhiên được cung cấp cho bếp nấu chứa nhiều loại hóa chất độc hại, bao gồm cả những chất độc hại đến mức được xếp vào loại chất gây ô nhiễm không khí.

Ảnh minh họa: Internet

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Năng lượng lành mạnh PSE ở California, Mỹ, đã thu thập và phân tích 234 mẫu khí đốt tự nhiên từ nhà bếp của 69 hộ gia đình ở Boston.

Nghiên cứu đã tìm thấy 296 hợp chất hóa học duy nhất trong khí tự nhiên, trong đó có 21 hợp chất được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ chỉ định là chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm. Các hóa chất này được phát hiện có chứa ít nhất 21 chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm, bao gồm benzen, toluen, ethylbenzene, xylen và hexan.

Tiến sĩ Curtis Nordkart, nhà khoa học sức khỏe môi trường trong nhóm nghiên cứu, cho biết: “Một trong những lý do khiến nhiều ngôi nhà sử dụng khí đốt tự nhiên là vì họ đã được thông báo rằng nó sạch. "

Nordkart nói: “Benzen được tìm thấy trong khí tự nhiên là mối quan tâm đặc biệt vì nó là một chất gây ung thư". Ông nói thêm: “Benzen gây ra bệnh bạch cầu và được biết là có liên quan đến ung thư hạch".

Nồng độ các chất ô nhiễm không khí có hại trong khí thiên nhiên thay đổi theo thời gian trong năm, nồng độ cao nhất vào mùa đông. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các chất độc hại có thể từ từ rò rỉ qua bếp gas và làm ô nhiễm không khí trong nhà bếp và nhà ở".

Ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc tiếp xúc liên tục với những chất độc hại này trong khi nấu ăn cũng là một vấn đề lớn.” “Thay thế bếp nấu bằng gas bằng bếp điện, sử dụng máy hút mùi trong khi nấu và thường xuyên mở cửa sổ để lưu thông không khí tốt”.

Kết quả của nghiên cứu này (Nhà là nơi Đường ống kết thúc: Đặc tính của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có trong khí tự nhiên tại điểm của người dùng cuối là khu dân cư) đã được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường.