Lẩu gà lá é là một trong những đặc sản nổi bật ở Đà Lạt mà bất cứ du khách nào ghé qua cũng muốn thưởng thức thử một lần. Nay, chẳng cần phải đặt chân lên xứ sở ngàn hoa, chị em cũng có thể chuẩn bị ngay món ăn hấp dẫn này tại nhà để chiêu đãi gia đình. Cách làm lẩu gà lá é như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Lá é là gì và có công dụng như thế nào?

Lá é có nhiều công dụng cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Chúng ta vẫn thường sử dụng hạt é để làm thức uống, món ăn giải nhiệt, giảm cân mà quên mất rằng lá của loại cây này cũng có nhiều công dụng cho sức khỏe. Với tính ấm, vị cay, thơm, lá é có khả năng chữa các bệnh như đau bụng, nôn mửa, cảm cúm, sốt, đau đầu, viêm lợi, chảy máu chân răng, tưa lưỡi,...

Tốt cho sức khỏe như vậy là vì trong lá é có chứa các thành phần polyphenol, flavonoid, thymol, quercetin, acid cafeio và acid rosmarimic. Ngày xưa, vì là một loại rau gia vị có mùi thơm đặc trưng nên lá é còn được dùng làm thực phẩm tiến vua và được đặt tên là tiến thực.

Cách làm lẩu gà lá é

Lẩu gà lá é ăn kèm bún, lá é tươi, nước chấm ớt cay nồng thì không còn gì tuyệt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg thịt gà

300g măng tươi

300g nấm bào ngư

300g lá é

50g ớt

5 cây sả

2 củ hành tím

2 củ tỏi

8 muỗng canh hạt nêm

3 muỗng canh nước mắm, đường cát trắng

5 muỗng canh đường phèn

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng cà phê muối, tiêu

Cách chế biến

Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Lá é nhặt bỏ gốc, đọt già, rửa qua nước rồi để ráo. Măng cắt khúc cho vào nồi luộc khoảng 5-6 lần để loại bỏ hoàn toàn chất độc. Nấm bào ngư ngâm nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo rồi xé thành miếng nhỏ.

Tiếp theo, cho ớt, lá é, sả cắt lát, hành tím, tỏi vào cối giã nhuyễn. Đến khi các nguyên liệu đã hòa quyện, thêm vào cối 3 muỗng canh hạt nêm, nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, tiêu. Trộn đều tất cả rồi đổ vào thịt gà ướp trong vòng 30 phút.

Bắc nồi lên bếp, đun 2 muỗng dầu ăn đến khi nóng thì đổ hết thịt gà cùng gia vị ướp vào xào săn. Tiếp đến, thêm 2 lít nước lọc, 300g măng luộc, 3 nhánh sả đập dập, đun đến lúc canh sôi thì hạ lửa. Đợi thêm 15-30 phút cho thịt gà mềm thì vặn lửa to trở lại.

Đặc điểm nổi bật của món ăn này là hỗn hợp ớt xanh giã nhuyễn cùng lá é cho vào nồi nấu nước dùng - Ảnh minh họa: Internet

Trút nấm bào ngư đã xé vô nồi. Nêm thêm 5 muỗng canh hạt nêm, đường phèn để nước lẩu càng đậm đà. Cuối cùng, xắt nhuyễn 100g lá é, hòa cùng 15g ớt giã nhuyễn cho vào lẩu, đợi nước sôi lại một lần nữa là có thể tắt bếp dọn ra bàn mời mọi người thưởng thức.

Biết cách nấu lẩu gà lá é, chị em sẽ khiến cả nhà trầm trồ với món ăn mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo, các thành viên trong gia đình sẽ thêm phần ngon miệng và no bụng hơn bao giờ hết. Chúc bạn thành công!