BÚN THÁI HẢI SẢN

Nguyên liệu:

  • 350gr tôm thẻ hoặc tôm sú
  • 200gr mực ống
  • 200gr cá lọc xương 
  • 200gr đậu phụ
  • Bún tươi
  • Rau cải ngọt
Nước dùng:
  • Đầu và vỏ tôm 
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 1.5 củ sả
  • 4 trái cà chua
  • 1/3 trái thơm
  • 1 muỗng cafe me xay
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Muối
  • Sa tế
 
Cách làm:
- Tôm rửa sạch và lột vỏ, giữ lại phần đuôi. Cắt đầu tôm và bỏ chỉ tôm. Hành tím rửa sạch, cắt đôi. Đập dập củ sả và cắt khúc khoảng 5cm. Gừng rửa sạch, thái lát hoặc đập dập.
- Cho vỏ tôm, đầu tôm, hành tím và 1/2 phần gừng, sả vào nồi, thêm 700ml nước. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa và đun thêm 30 phút. Sau đó lọc qua rây để lấy nước dùng. Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và thái lát.
 
 
- Cho nước dùng vào nồi, thêm cà chua, dứa, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe me xay, nêm muối và sa tế tuỳ khẩu vị rồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.
- Mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho mực, tôm đã làm sạch vào bát cùng chỗ sả và gừng còn lại. Hấp cách thuỷ khoảng 15 phút trên lửa vừa.
 
 
- Đậu phụ thái vuông, chiên giòn. Cá làm sạch, thái miếng vừa ăn & rán giòn.
- Cải ngọt cắt khúc khoảng 5cm, rửa sạch, chần trong nước dùng khoảng 1-2 phút.
- Cho bún tươi vào bát, thêm tôm, mực, cá rán, đậu chiên, cải ngọt lên trên. Thêm nước dùng nóng và thưởng thức
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
Nguồn: Fb Nga Nguyen Dieu