Phụ nữ mang thai không nên ăn trứng sống, trứng ốp la

Trứng được coi là “siêu thực phẩm” dành cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi gồm chất béo, protein, khoáng chất, vitamin D. Tuy nhiên, trứng sống, trứng ốp la được khuyến cáo nên nằm trong danh sách phụ nữ mang thai không nên ăn gì. Vì trong trứng chưa nấu chín có chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella khiến người mẹ ăn vào dễ buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, thai nhi nhiễm salmonella, có thể sẽ bị sinh non, thai chết lưu.

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả trứng gà, ăn nhiều hơn sẽ dẫn đến thừa cholesterol, việc dư thừa này sẽ dẫn đến một số biến chứng nhất định. Khi ăn trứng chỉ ăn trứng được nấu chín kỹ.

Mẹ bầu không nên ăn trứng ốp la (Ảnh minh họa: Internet)

Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh

Đu đủ xanh, quả dứa, quả nhãn, dưa hấu. Nếu đu đủ xanh và dứa là 2 loại quả rất dễ gây sảy thai trong 3 thái đầu tiên, thì nhãn và dưa hấu lại làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu gặp phải các vấn đề như đau bụng, táo bón, đi ngoài.

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau sống, rau mầm sống

Rau mầm là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay bởi giá trị dinh dưỡng cao gấp 50 lần các loại rau trưởng thành, là nguồn chất xơ tự nhiên giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Rau mầm chứa nhiều axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau sống hay rau mầm sống có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, do đó phụ nữ mang thai không nên ăn để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Rau sống bao gồm các loại như xà lách, giá đỗ, mầm rau muống, mầm rau cải đều có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng. Đặc biệt là vi khuẩn salmonella, nếu người mẹ nhiễm loại vi khuẩn này rất dễ bị sinh non, thậm chí thai chết lưu.

Phụ nữ mang thai ăn nhiều rau sẽ cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, các loại vitamin bổ dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên chỉ nên ăn các loại rau lá xanh đã được làm chín bằng cách nấu canh, luộc, hấp đúng cách.