Tỏi là loại gia vị tốt cho sức khỏe, đặc biệt hỗ trị giảm các triệu chứng cảm cúm hiệu quả. Ảnh minh họa: Leaningherbs.

Không chỉ được dùng để tăng hương vị cho các món ăn, tỏi cũng có tác dụng tốt cho những người bị cúm, cảm lạnh. Dưới đây là những lợi ích của tỏi và cách bạn có thể sử dụng nó như phương pháp giảm nghẹt mũi, ho do cảm cúm.

Lợi ích của tỏi

Theo Health Shots, tỏi từ lâu đã được sử dụng không chỉ vì hương vị mà còn là một loại dược liệu quý. Nó mang lại một loạt lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe nhận thức và thậm chí giảm rủi ro một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, tỏi có thể giúp điều trị cảm lạnh và cúm nhờ vào một hợp chất trong tỏi có tên là alliin. Khi tỏi được nghiền nát hoặc nhai, alliin sẽ được chuyển hóa thành allicin, hợp chất được cho là có đặc tính tăng cường miễn dịch. Allicin chứa lưu huỳnh, mang lại cho tỏi mùi và vị đặc biệt.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Miễn dịch học (Mỹ), tỏi đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số tế bào bạch cầu, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh hoặc cúm thông thường.

Ngoài ra, tỏi có chứa các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm - tất cả đều được biết là có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại vi khuẩn cũng như nhiễm trùng gây cảm lạnh và cúm thông thường.

Cách sử dụng tỏi khi bị cúm

Tỏi chứa enzyme alliinase, giúp chuyển đổi alliin thành hợp chất hoạt động allicin - chất chịu trách nhiệm cho các đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi. Tuy nhiên, allicin rất nhạy cảm với nhiệt và có thể bị vô hiệu hóa khi nấu chín.

Nghiên cứu của Hiệp hội Khoa học Dinh dưỡng Mỹ cho thấy ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt trong thời gian ngắn, như 60 giây trong lò vi sóng hoặc 45 phút trong lò nướng, cũng có thể làm giảm hiệu lực của tỏi.

Dưới đây là một số cách sử dụng tỏi để trị cảm lạnh và cúm:

- Nghiền hoặc cắt lát tỏi trước khi ăn để giải phóng nhiều allicin hơn.

- Để tỏi nghiền nát trong 10 phút trước khi nấu để bảo quản dược tính của nó.

- Ăn nhiều hơn một tép mỗi bữa để có hiệu quả tối đa. Nhưng đừng vượt quá 3-4 tép trong một ngày để tránh tác dụng phụ.

- Pha trà tỏi bằng cách đun sôi nước với tỏi nghiền, gừng và đinh hương. Để hỗn hợp ngấm rồi uống như một loại trà thảo mộc nhẹ nhàng.