Một số loại thảo mộc thân thiện với mùa hè giúp cơ thể mát mẻ
Mùa hè thường nắng nóng dữ dội sẽ thúc đẩy nhu cầu về máy điều hòa không khí, đồ uống lạnh và đồ ăn đông lạnh. Những biện pháp này có thể giúp giảm tạm thời cơn nóng như thiêu đốt nhưng có thể không hiệu quả trong thời gian dài hơn.
Để giải quyết đợt nắng nóng và giữ cho cơ thể bạn mát mẻ một cách tự nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng các loại thảo dược làm mát có thể giúp đánh bại cơn nóng.
Ngoài việc tránh nắng vào giờ cao điểm, cung cấp đủ nước, tăng lượng chất điện giải và mặc quần áo cotton thoải mái, chúng ta còn có thể bổ sung các loại thảo mộc vào thói quen hàng ngày để hỗ trợ cơ thể đối phó với nhiệt độ khắc nghiệt.
Đồng thời, bạn nên tránh xa những thực phẩm gây nóng cho cơ thể như đồ chiên rán, đồ ăn mặn và cay. Ngoài ra, có một số loại gia vị có thể ảnh hưởng đến chức năng đường ruột khỏe mạnh cần hạn chế như gừng, ớt để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe đường ruột.
Dưới đây là một số loại thảo dược dựa trên bằng chứng được biết đến với đặc tính làm mát, được đề xuất bởi các chuyên gia của Ấn Độ.
Bạc hà
Nó nổi tiếng với hương vị tươi mát và tác dụng làm mát. Các nghiên cứu cho thấy bạc hà có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể bằng cách thúc đẩy đổ mồ hôi, do đó hỗ trợ điều hòa nhiệt độ. Hàm lượng tinh dầu bạc hà của nó không chỉ mang lại hương vị sảng khoái mà còn kích thích tuyến mồ hôi, tạo điều kiện cho việc tản nhiệt.
Cho dù bạn dùng loại thảo mộc này dưới dạng trà, thêm vào món salad hay dùng trong nấu ăn, bạc hà đều có thể giúp giảm nóng và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Dầu chanh
Một loại thảo mộc thuộc họ bạc hà, dầu chanh với mùi thơm cam quýt, là một lựa chọn phổ biến để chống lại stress nhiệt. Nghiên cứu chỉ ra rằng dầu chanh có thể thúc đẩy sự thư giãn và giảm lo lắng, điều này có thể góp phần mang lại sự thoải mái tổng thể trong thời tiết nóng bức.
Hoa dâm bụt
Được biết đến với những bông hoa rực rỡ, hoa dâm bụt còn được đánh giá cao vì đặc tính làm mát. Các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà dâm bụt có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và thúc đẩy quá trình hydrat hóa, khiến nó trở thành đồ uống mùa hè tuyệt vời.
Thì là
Theo truyền thống, thì là cũng là một loại thảo mộc được sử dụng để làm mát cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Bởi vì nó giàu chất chống oxy hóa và tinh dầu, thì là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu liên quan đến nhiệt như đầy hơi và khó tiêu.
Ngò
Loại thảo mộc này với hương vị tươi mát và có mùi cam quýt, ngò là một nguyên liệu chủ yếu trong nhiều món ăn. Loại thảo dược này được cho là có đặc tính làm mát có thể giúp giảm nhiệt độ bên trong cơ thể, khiến nó trở thành một thực phẩm bổ sung có giá trị cho các bữa ăn mùa hè.
Rau mùi
Rau mùi là một loại thảo mộc mang lại lợi ích làm mát cho cơ thể khi nóng nực. Việc sử dụng nó trong các món ăn và thuốc thảo dược có liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa và khả năng chịu nhiệt.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”