Phụ Nữ Sức Khỏe

6 thực phẩm đã mở nắp là hạn sử dụng bị rút ngắn tới 10 lần, nhiều gia đình không biết vẫn dùng quá hạn

Một số thực phẩm rõ ràng có thời hạn sử dụng là một năm, nhưng tại sao chúng lại hỏng sau vài tháng kể từ khi mở nắp?

Hạn sử dụng là một trong những thông tin quan trọng nhất mà người tiêu dùng chú ý khi mua thực phẩm nhưng nhiều người lại coi đó là sự đảm bảo an toàn. Nếu chưa hết hạn thì thực phẩm an toàn. Đây thực sự là một sự hiểu lầm về thời hạn sử dụng.

Thời hạn sử dụng là khoảng thời gian mà thực phẩm đóng gói sẵn duy trì được chất lượng trong các điều kiện bảo quản ghi trên nhãn. Thời hạn sử dụng bao gồm điều kiện bảo quản và thời gian bảo quản, hai điều này không thể tách rời. Các điều kiện bảo quản thường bao gồm nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng, làm lạnh, đông lạnh... Thời hạn sử dụng chỉ có hiệu lực trong các điều kiện bảo quản ghi trên nhãn. Nếu điều kiện bảo quản sản phẩm không đảm bảo quy định, thời hạn sử dụng của thực phẩm có thể bị rút ngắn, thậm chí mất đi sự đảm bảo an toàn.

 

Dưới đây là 6 thực phẩm đã mở nắp là hạn sử dụng bị rút ngắn tới 10 lần, bạn nên chú ý khi sử dụng.

1. Gia vị

Thời hạn sử dụng của gia vị đã qua chế biến ở trạng thái chưa mở là 1-2 năm. Sau khi mở, nếu đặt trong bếp có nhiệt độ cao hoặc thậm chí cạnh bếp gas, thời hạn sử dụng sẽ bị rút ngắn và dễ bị hư hỏng. Dầu thực vật, nước tương và giấm chỉ có thể bảo quản được 2-3 tháng sau khi mở nắp. Bơ đậu phộng, nước sốt salad, sốt cà chua và các loại thực phẩm làm nước sốt khác chỉ có thể bảo quản được 1-3 tháng sau khi mở nắp.

Nên bảo quản những đồ gia vị ít sử dụng hơn trong tủ lạnh để giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

2. Dầu ăn

Ở trạng thái chưa mở, thời hạn sử dụng của dầu ăn thường là 18 tháng. Sau khi mở, thời hạn sử dụng của dầu ăn sẽ được rút ngắn đi rất nhiều. Nếu mở quá lâu và không đậy kín, dầu sẽ phản ứng với oxy trong không khí, gây ra quá trình oxy hóa, có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy... sau khi ăn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp nặng. 

Do đó, nên sử dụng dầu ăn đã mở nắp trong vòng 3 tháng, hãy chọn mua chai dầu có dung tích phù hợp để dù trong khoảng thời gian này.

3. Gạo

Thời sử dụng chưa mở của gạo thường là 1-2 năm. Nếu bảo quản tốt sau khi mở gói thì có thể bảo quản trong 1 năm. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, gạo dễ bị mốc và sinh ra sâu bọ. 

Nên lấy gạo ra khỏi túi đóng gói bên ngoài và đặt vào thùng chứa khác có thể bịt kín và đặt ở môi trường khô ráo, thoáng mát.

4. Các loại bột

Bột mì, bột làm bánh… dễ hút ẩm, vón cục, mốc sau khi mở nắp. Thời hạn sử dụng và cách bảo quản cũng tương tự như gạo.

Sữa bột có hàm lượng đường cao và các hạt mịn có nhiều khả năng hấp thụ độ ẩm và vón cục sau khi mở. Nên tiêu thụ trong vòng một tháng. Sữa bột sau khi lấy ra phải được đậy kín kịp thời và bảo quản ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát.

5. Các loại hạt

Thời hạn sử dụng của các sản phẩm hạt trong các gói khác nhau cũng khác nhau, thông thường là 6-12 tháng. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo cao nên hạt sau khi mở nắp nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị ẩm, oxy hóa, sinh ra mùi khó chịu và thậm chí là chất độc hại. 

Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn các loại hạt trong thời gian ngắn. Nếu có mùi hôi khó chịu thì không nên ăn.

6. Các loại đồ uống ngọt

Các loại đồ uống có ga có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày sau khi mở và đậy chặt nắp. Đồ uống rau quả có độ axit cao như nước ép táo gai và nước ép cam quýt có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày mà không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Nước ép đào, nước ép lê… có độ axit thấp có thời hạn sử dụng tương đối ngắn sau khi mở nắp. 

Để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, nên uống đồ uống trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp.

Theo Mỹ Diệu/Tổ Quốc

Tin liên quan

Các loại trái cây tốt nhất cho cơ thể nên sử dụng hàng

Trái cây và rau quả chắc chắn là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất khổng lồ, việc bổ...

Lợi ích không ngờ nếu cơ thể được bổ sung dứa thường xuyên

Nếu bạn sử dụng loại thực phẩm này mỗi ngày, sức khỏe sẽ có sự thay đổi theo hướng tích...

Hệ tiêu hoá kém, tham khảo ngay những loại thực phẩm có ngay trong gian bếp

Bạn đang có hệ tiêu hoá không tốt, có thể tham khảo các loại thực phẩm này kèm theo chỉ...

Cách làm nha đam ngâm rượu và mật ong đẹp da giữ dáng

Xoay quanh vấn đề nha đam ngâm rượu có tác dụng làm đẹp và khả năng chữa trị bệnh ung...

10 thực phẩm giàu chất xơ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn ở độ tuổi 40

Chất xơ giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều...

Mật ong càng dùng nhiều càng tốt?

Ai cũng nghĩ rằng mật ong tốt nên có thể thoải mái sử dụng, thậm chí uống nước mật ong...

Nha đam bổ dưỡng nhưng dùng sai cách sẽ tác dụng ngược với sức khỏe

Nha đam (lô hội) được biết đến và sử dụng rộng rãi với nhiều lợi ích cho sức khỏe và...

Tin mới nhất

Nguyên nhân và cách điều trị triệu chứng ngứa lòng bàn tay

13 phút trước

4 thói quen xấu vô tình khiến cho lỗ chân lông càng ngày càng to

2 giờ trước

Mùa mưa có cần sử dụng kem chống nắng?

15 giờ trước

Điểm danh những thực phẩm gây tổn thương phổi chẳng kém khói thuốc

15 giờ trước

Dấu hiệu thận yếu và mẹo phòng ngừa bệnh thận mãn tính!

15 giờ trước

Cách xử lý nước để người dân vùng bão lụt có nước sạch sử dụng

15 giờ trước

Nhịn ăn gián đoạn có thể tăng cường sức khỏe não bộ

17 giờ trước

Vì sao thời tiết nắng nóng dễ gây ngộ độc thực phẩm?

17 giờ trước

5 thói quen âm thầm 'bơm chất độc' vào thận, gây suy thận, bòn rút tuổi thọ

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình