Một loại rau có vị đắng, mọc hoang nhưng là 'dược liệu quý' từ lá tới rễ giúp ngừa ung thư, hạ đường huyết hiệu quả
Đó chính là rau đắng đất!
Rau đắng đất, là một loài cây thân thảo, có tên khoa học là Glinus oppositifolius (L.) A. DC. Syn, Mollugo oppositifolia L. Rau đắng sinh trưởng nhiều ở vùng nhiệt đới châu Á, từ Ấn Độ đến Malaysia, Campuchia, Việt Nam và đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ở Việt Nam, một số địa phương còn gọi loại rau này là rau đắng lá vòng, thường mọc dại rất nhiều ở vườn nhà hay ven đường đi.
Trong nhân dân rau đắng đất thường được dùng để chế biến thức ăn hay làm thuốc sắc uống chữa bệnh. Trong Y học cổ truyền, rau đắng đất được xem là một cây thuốc nam quý được sử dụng chữa viêm gan, làm mát gan, tiêu độc cho cơ thể.
Lợi ích sức khỏe của rau đắng đất
Có thể sử dụng toàn cây rau đắng đất từ rễ, thân, lá hoa để chế biến món ăn hay dùng làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của rau đắng đất khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:
Tác dụng dược lý: Rau đắng đất có tác dụng kiện vị, sát trùng, nhuận tràng. Có thể điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa hoặc bệnh đường tiết niệu.
Tính vi, công năng: Toàn cây rau đắng đất có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiêu hóa, khai vị, lợi tiểu, nhuận gan, hạ nhiệt.
Lưu ý khi dùng rau đắng đất
Rau đắng đất thường được chế biến thành các món ăn, cũng được sử dụng giúp điều trị một số bệnh lý nhưng vẫn cần lưu ý tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia để có thể sử dụng đúng liều lượng, an toàn, hiệu quả. Không nên lạm dụng rau đắng đất, nhất là các trường hợp có vấn đề về sức khỏe.
Các món ăn với rau đắng đất
Rau đắng đất nấu canh: Rau chùm bao thể nấu với canh tép hoặc thịt bằm. Món canh thanh đạm, ít chất béo rất phù hợp cho mùa hè này.
Rau đắng đất luộc: Ngâm, rửa sạch rau đắng đất với nước muối pha loãng. Rồi rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước trước khi luộc. Lưu ý luộc trong nồi nhiều nước, nước ngập mặt rau để rau khi luộc chín có màu xanh tươi, đẹp mắt.
Được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, củ cải trắng có nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là...
Củ cải trắng còn được biết đến như "nhân sâm mùa đông" hay "nhân sâm của người nghèo" khi giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm. Đặc biệt trị nám tàn nhang, đốt mỡ thừa hiệu quả.
Loại rau Việt được ví như ‘vua kali’ lọt top món ngon Châu Á nhiều vitamin, giúp giảm cân và...
Không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, loại rau này còn góp mặt trong top những loại rau hỗ trợ giảm cân.
Loại rau được mệnh danh "nhân sâm của người nghèo", từ rau mọc dại hóa món đặc sản nhờ vào...
Loại rau từng là cỏ mọc hoang nay quý như đặc sản được nhiều người săn lùng vì có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Đây là các loại trà tốt cho sức khỏe và thời điểm tốt để thưởng thức từng loại
Trà là một loại đồ uống phổ biến nhất và hiện có các loại trà khác nhau như trà cổ điển, trà thảo mộc và trà có gia vị.