Theo tìm hiểu, màng tang có tên khoa học là Litsea cubeba Pers, thuộc họ long não. Chúng có tên gọi khác là tiêu núi. Cây màng tang mọc rải rác hoặc tập trung thành từng đám nhỏ ở độ cao khoảng 1.500m trong rừng thứ sinh, cao chừng 5-8m. Chúng ra hoa vào tháng 2 đến tháng 3, bắt đầu thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 8. Quả này có ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng có nhiều ở Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng.
Loại quả này nhìn khá giống với quả tiêu, chúng cay nhẹ hơn, đặc biệt là nó thơm mùi sả. Ngoài làm gia vị cho các món nướng, hay làm muối chấm thì tinh dầu từ quả màng tang được dùng để tạo mùi thơm trong nhiều loại mỹ phẩm.
Một số công dụng từ màng tang
Công dụng của cây màng tang theo nghiên cứu hiện đại:
Tinh dầu cây màng tang có tác dụng ức chế và loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Tác dụng an thần
Tác dụng chống loạn nhịp tim, chống thiếu máu cơ tim.
Tác dụng chống viêm loét dạ dày do axit chlohydric gây nên.
Theo Y Học Cổ Truyền, dược liệu cây màng tang là vị thuốc có vị cay, đắng, tính ấm, có mùi thơm. Cây màng tang có công dụng tán phong hàn, ôn trung hạ khí, trừ thấp giảm đau.
Rễ cây màng tang được sử dụng trong điều trị đau đầu, đau dạ dày, cảm mạo, trướng bụng, đầy hơi, phong thấp, đau nhức xương khớp, hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, sản hậu ứ trệ bụng đau.
Lá cây màng tang được sử dụng trong điều trị da viêm mủ, trị mụn nhọt, viêm vú cấp tính và điều trị rắn cắn. Ngoài ra, lá màng tang còn có tác dụng phòng chống muỗi đốt rất hiệu quả.
Quả màng tang được dùng để điều trị chứng đau dạ dày, ăn không tiêu.
Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống: "Quả này rất thơm, nhưng nên dùng trong vòng 6 tháng, sau 6 tháng mùi tinh dầu sẽ bay dần, không còn thơm nồng. Người ra dùng màng tang thay thế cho hạt tiêu, sả trong chế biến món ăn. Chúng còn được dùng làm muối chấm. Hoặc sắc nước uống tốt cho tiêu hóa. Những năm gần đây quả này được nhiều người tìm mua nên bà con vào rừng thu hái để bán ra thị trường", chị Hằng nói.
Một số người dân ở vùng cao đã mở rộng mô hình sản xuất tinh dầu màng tang mang lại nguồn thu nhập khá.
Anh Chính (ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) cho biết với 3 tạ quả đem chưng cất từ 8-10 tiếng sẽ thu được 8 kg tinh dầu. Muốn có hàm lượng tinh dầu cao nhất, thì sau thu hái phải chưng cất ngay, nếu không phải bảo quản trong túi nilon đóng kín. Trong quá trình chưng cất, nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh dầu, nên lửa phải đều, không quá to hoặc quá nhỏ.
Sản phẩm tinh dầu màng tang mùi thơm dịu nhẹ, dùng để tắm, xông hơi, massage, xông hương khử mùi, đuổi muỗi... Màng tang là loại cây có tuổi đời ngắn, chỉ cho thu hoạch quả khoảng 4 năm là chết khô, cây lại thường mọc lẻ tẻ, phân tán. Vì thế hiện cây này được ươm giống, trồng cây màng tang vào diện tích đất đồi trống, bỏ hoang để thu hoạch quả.