Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả dại của núi rừng, người xưa chẳng ai biết ngày nay lại là đặc sản, có nhiều công dụng từ vị thuốc cay ấm

Từ xưa loại quả này rất ít người biết đến, nhưng ngày nay người dân khá chuộng bởi hương vị đặc trưng, không chỉ là vị thuốc tốt mà còn là gia vị cực thơm nên ai cũng thích.

Theo tìm hiểu, màng tang có tên khoa học là Litsea cubeba Pers, thuộc họ long não. Chúng có tên gọi khác là tiêu núi. Cây màng tang mọc rải rác hoặc tập trung thành từng đám nhỏ ở độ cao khoảng 1.500m trong rừng thứ sinh, cao chừng 5-8m. Chúng ra hoa vào tháng 2 đến tháng 3, bắt đầu thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 8. Quả này có ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng có nhiều ở Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng.

Ảnh minh họa: Internet

Loại quả này nhìn khá giống với quả tiêu, chúng cay nhẹ hơn, đặc biệt là nó thơm mùi sả. Ngoài làm gia vị cho các món nướng, hay làm muối chấm thì tinh dầu từ quả màng tang được dùng để tạo mùi thơm trong nhiều loại mỹ phẩm.

Một số công dụng từ màng tang

Công dụng của cây màng tang theo nghiên cứu hiện đại:

Tinh dầu cây màng tang có tác dụng ức chế và loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng an thần

Tác dụng chống loạn nhịp tim, chống thiếu máu cơ tim.

Tác dụng chống viêm loét dạ dày do axit chlohydric gây nên.

Theo Y Học Cổ Truyền, dược liệu cây màng tang là vị thuốc có vị cay, đắng, tính ấm, có mùi thơm. Cây màng tang có công dụng tán phong hàn, ôn trung hạ khí, trừ thấp giảm đau.

Rễ cây màng tang được sử dụng trong điều trị đau đầu, đau dạ dày, cảm mạo, trướng bụng, đầy hơi, phong thấp, đau nhức xương khớp, hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, sản hậu ứ trệ bụng đau.

Lá cây màng tang được sử dụng trong điều trị da viêm mủ, trị mụn nhọt, viêm vú cấp tính và điều trị rắn cắn. Ngoài ra, lá màng tang còn có tác dụng phòng chống muỗi đốt rất hiệu quả.

Ảnh minh họa: Internet

Quả màng tang được dùng để điều trị chứng đau dạ dày, ăn không tiêu.

Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống: "Quả này rất thơm, nhưng nên dùng trong vòng 6 tháng, sau 6 tháng mùi tinh dầu sẽ bay dần, không còn thơm nồng. Người ra dùng màng tang thay thế cho hạt tiêu, sả trong chế biến món ăn. Chúng còn được dùng làm muối chấm. Hoặc sắc nước uống tốt cho tiêu hóa. Những năm gần đây quả này được nhiều người tìm mua nên bà con vào rừng thu hái để bán ra thị trường", chị Hằng nói. 

Một số người dân ở vùng cao đã mở rộng mô hình sản xuất tinh dầu màng tang mang lại nguồn thu nhập khá. 

Anh Chính (ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) cho biết với 3 tạ quả đem chưng cất từ 8-10 tiếng sẽ thu được 8 kg tinh dầu. Muốn có hàm lượng tinh dầu cao nhất, thì sau thu hái phải chưng cất ngay, nếu không phải bảo quản trong túi nilon đóng kín. Trong quá trình chưng cất, nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh dầu, nên lửa phải đều, không quá to hoặc quá nhỏ. 

Sản phẩm tinh dầu màng tang mùi thơm dịu nhẹ, dùng để tắm, xông hơi, massage, xông hương khử mùi, đuổi muỗi... Màng tang là loại cây có tuổi đời ngắn, chỉ cho thu hoạch quả khoảng 4 năm là chết khô, cây lại thường mọc lẻ tẻ, phân tán. Vì thế hiện cây này được ươm giống, trồng cây màng tang vào diện tích đất đồi trống, bỏ hoang để thu hoạch quả.

Thủy Mặc (t/h)

Tin liên quan

Công dụng của nước đậu đen: Đẹp da giữ dáng lại tốt cho hệ tiêu hóa

Nước đậu đen rang chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đậu đen rang...

Nhiều người vứt bỏ hạt mít nhưng không hay biết là "thần dược" chữa ung thư

Không chỉ múi mít mà hạt mít cũng rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt giúp giảm gãy rụng tóc...

5 thực phẩm giá thành rẻ nhưng dinh dưỡng "đắt", giúp giảm viêm, chống ung thư và bệnh tim

Bỏ ra một số vốn nhỏ để thu về nhiều lợi ích sức khỏe thì quả là một "mối đầu...

5 đồ uống chống oxy hóa tốt nhất cho bệnh tiểu đường

Bên cạnh tuân thủ chế độ ăn kiêng khắt khe, việc kết hợp các loại thức uống cũng góp phần...

Loài quả là ‘nhân sâm của người nghèo’, người bị táo bón được bác sĩ khuyên nên dùng thường xuyên

Loại quả này mang đến rất nhiều giá trị dinh dưỡng, ngoài ra còn có thể làm nhiều bài thuốc...

Loại lá giúp ‘kéo dài tuổi thọ’ bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường được khuyến khích dùng thường...

Trà xanh vốn là một loại thức uống quen thuộc khá nổi tiếng với nhiều công dụng cho sức khỏe....

Món ăn ‘níu chân’ du khách vùng ‘Đảo Ngọc’, người xưa chẳng ai ăn nay nổi tiếng khắp nơi, hương...

Đây là loại ốc khá hiếm, được xem là đặc sản ở vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang). Với hương...

Tin mới nhất

Trứng sống, trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

1 giờ trước

Bất ngờ khi đặt 1 nắm muối vào nhà tắm, người người ‘truyền tai’ thử nghiệm vì quá nhiều công...

1 giờ trước

Loại quả cực béo nhưng lại hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cơn thèm ăn, đánh tan mỡ bụng hiệu...

1 giờ trước

Đây là loại quả chợ nào ở Việt Nam cũng có, giá rất rẻ là "nhân sâm" của người nghèo,...

1 giờ trước

Cắt nhỏ cục xà phòng để vào góc phòng không ngờ nhận về tác dụng tuyệt vời, nhà nào làm...

1 giờ trước

Loại quả rẻ bèo bán đầy chợ Việt được cho là ‘nhân sâm’ của người nghèo, vừa đẹp dáng dưỡng...

1 giờ trước

Loại quả xưa ăn 'chống đói' nay thành 'của ngon vật lạ' bán đắt hàng 50.000 đồng/kg: Giúp hạ đường...

1 giờ trước

Để giày không bị ướt trong ngày mưa, áp dụng ngay 4 mẹo cực hay này để chống thấm nước...

1 giờ trước

Một số loại trà uống trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình