Món ngon từ nghệ cho phụ nữ sau sinh bồi bổ khí huyết
Củ nghệ thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng và dùng làm thuốc. Theo Đông y, củ nghệ vàng vị cay, đắng, tính bình, công dụng làm tan máu, giảm đau, thông kinh, tốt cho phụ nữ sau sinh.
Thành phần chính của nghệ chứa curcumin giúp cơ thể phụ nữ sau sinh chống viêm, kháng khuẩn, kích thích sản sinh collagen và elastin giúp vết thương nhanh đầy, hạn chế để lại sẹo. Vì vậy, phụ nữ sau sinh có thể uống nghệ mật ong hoặc chế biến các món ăn từ nghệ để bồi bổ khí huyết.
Món ngon từ nghệ cho phụ nữ sau sinh
Thịt lợn kho nghệ
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 300g
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Riềng: 1 nhánh
- Hành khô, dầu ăn
- Gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp thêm đường, hành khô, hạt nêm trong khoảng 30 phút. Sau đó bắc nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào đợi đến khi nóng già thì trút thịt đã ướp đảo đều tay, chú ý không để lửa quá to.
Bước 2: Chị em tiếp tục đảo đều đến khi thịt lợn săn lại thì thêm nghệ và riềng đã làm sạch, băm nhỏ vào và tiếp tục nấu từ 10 – 15 phút.
Bước 3: Nêm gia vị cho vừa ăn, đến khi thịt chín hơi cháy cạnh thì tắt bếp, chị em múc ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Bò xào nghệ và rau củ
Nguyên liệu:
- Phi lê thịt bò: 100g
- Nghệ tươi hoặc bột nghệ nguyên chất
- Đậu đũa, cà rốt, cà chua bi, hành tây: Mỗi loại 50g
- Hành tây, dầu ăn, gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Chị em gọt vỏ nghệ tươi, giã nhỏ vắt lấy nước.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa, ướp cùng nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt bò đã ướp vào đảo nhanh tay, thêm gia vị vừa ăn, trút ra đĩa. Tiếp tục xào cà rốt, đậu đũa, hành tây, cà chua chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cá hồi nướng nghệ
Nguyên liệu:
- Phi lê cá hồi: 300g
- Nghệ tươi hoặc bột nghệ: 200g
- Dầu ô liu, nước cốt canh, muối, tiêu
- Vỉ nướng, giấy bạc
Thực hiện:
Bước 1: Phi lê cá hồi rửa sạch, để ráo nước, ướp cùng chút muối, tiêu trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, dùng nghệ tươi giã nát vắt lấy nước hoặc bột nghệ trộn cùng dầu ô liu rồi thoa đều lên hai mặt cá, để nguyên trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Trước khi nướng cá, quét thêm lớp nước cốt chanh lên bề mặt. Xếp cá ra vỉ và bắt đầu nướng trên bếp than hoặc lò nướng đến khi cá dậy mùi thơm. Chị em chú ý không nướng quá lâu để tránh cá bị khô.
Chúc chị em thành công khi chế biến các món ăn từ nghệ cho phụ nữ sau sinh!
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi nào vợ tôi cần tiêm vaccine uốn ván? Độc giả Minh Thuận
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu tiên, duy trì suốt đời.
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa. Tôi nghi ngờ bà nhiễm sán, xin hỏi bác sĩ bệnh có những dấu hiệu cụ thể nào? Độc giả Minh Đăng
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.