Món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, con khỏe mạnh chào đời
Nội dung bài viết
Những món canh gì tốt cho bà bầu 3 tháng cuối? Đây là một câu hỏi khá quen thuộc mà những người làm mẹ lần đầu để phân vân và không chắc chắn về câu trả lời, nhất là các ông bố hay mẹ chăm con đẻ cũng đắn đo lựa chọn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối để có một sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.
Canh khoai tây hầm xương
Canh khoai tây hầm xương là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà chị em cần phải biết. Tiết trời đông lạnh, những món canh khoai tây hầm xương nóng hổi với vị ngọt thanh từ xương, thơm phưng phức khiến cho mẹ bầu ngon miệng. Khoai tây là một thực phẩm dồi dào protein đồng thời chứa axit amin giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Xương sườn thăn: 300g
- Khoai tây: 300g
- Hành lá, rau mùi
Cách thực hiện:
- Sườn rửa sạch, chặt từng miếng vừa ăn.
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng.
- Cho sườn vào nồi nước rồi ninh trong 15 phút.
- Sau 15 phút, vớt khoai tây ra cho ráo rồi cho vào nồi nước ninh cùng xương.
- Khi khoai và sườn chín mềm, cho gia vị vào vừa ăn, thái nhỏ hành rắc lên nồi canh cho thơm.
Canh tôm nấu rau dền
Rau dền giàu chất xơ, vitamin A và các khoáng chất rất tốt cho mẹ bầu, nhất là bổ sung cho mẹ bầu thiếu máu. Hàm lượng lizin có trong rau dền cao hơn đậu nành, ngô. Hàm lượng canxi cao cấp 3 lần rau bina. Các chất này rất tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi và hệ xương của mẹ và bé. Tôm lại cực kỳ giàu canxi, tạo nên một món ăn rau dền nấu tôm vô cùng bổ dưỡng cho mẹ bầu.
Nguyên liệu cần có:
- Tôm tươi: 100g (hoặc tôm khô)
- Rau dền: 1 bó
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm tươi, lột vỏ và giã nhỏ. Nếu là tôm khô thì ngâm nước cho mềm sau đó giã nhỏ. Nhặt rau dền và rửa sạch.
- Đun sôi nước, thả tôm vào. Đợi canh tôm sôi rồi cho rau vào.
- Chờ rau vừa chín thì nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Các chị em có thể thay thế rau dền bằng bí xanh hoặc bầu.
Canh thịt bò rau củ
Đối với những chị em mang bầu, tình trạng thiếu máu khá phổ biến, dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất sắt và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Đồng thời, thiếu máu khiến bà bầu chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi.
Thịt bò giàu sắt bổ máu. Bởi vậy, nó được xem là món ăn quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu. Đồng thời, thịt bò có màu đỏ chứa nhiều vitamin B6, B12, protein giúp cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh và tốt cho thai nhi. Rau củ cung cấp chất xơ dồi dào, kết hợp với thịt bò tạo nên một món canh tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Hành, tỏi, gia vị
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt bò, thái lát mỏng hoặc băm nhuyễn.
- Gọt vỏ khoai tây, cà rốt rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tỏi, đập dập. Cho nồi nóng, đổ dầu vào sôi già rồi phi hành tỏi lên thơm lừng.
- Cho thịt bò vào nồi xào lên, thêm ít hạt nêm cho thịt bò đậm đà rồi đổ nước vào đủ 1 bát canh cho mẹ bầu.
- Chờ nước canh thịt bò sôi, thả khoai tây và cà rốt đã cắt khúc vào.
- Ninh cho đến khi rau củ chín mềm. Nêm gia vị lần nữa cho vừa ăn, thêm chút hành ngò cho thơm rồi tắt bếp.
Canh ngao nấu chua
Ngao là một loại thực phẩm rất giàu protein, photpho, vitamin A và vitamin C vô cùng tốt cho sức khỏe. Hơn thế nữa, ngao còn chứa hàm lượng sắt cao hơn thịt bò, do đó đây là một món ăn bổ máu mà các mẹ bầu nên có trong thực đơn của mình.
Món ngao nấu chua giúp mẹ bầu dễ ăn vì vị chua của nó không ngán, đồng thời đối phó với tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu.
Nguyên liệu cần có:
- Ngao: 1 kg
- Dứa: nửa quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu: 2 - 3 quả
- Hành lá, tỏi, ớt
Cách thực hiện:
- Ngâm ngao trong nước sạch khoảng 1-2 tiếng để đãi hết đất cát. Dứa gọt vỏ, thái thành miếng mỏng. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Đun sôi nước rồi cho ngao vào luộc. Lưu ý chỉ cho lượng nước vừa đủ 1 bát canh. Chờ đến khi ngao há miệng thì đổ ra rổ, lấy bát tô hứng rổ để lấy nước.
- Phi hành thơm lên, cho ngào vào trước, rồi cà chua, đến dứa vào xào chung. Đến khi mùi thơm bốc lên thì cho nước luộc ngao vào.
- Đun sôi khoảng 5 phút rồi nêm gia vị vừa ăn, cho một ít rau mùi vào rồi tắt bếp.
Bầu 3 tháng cuối ăn canh khổ qua được không?
Bên cạnh những lợi ích của khổ qua như: khổ qua giàu folate tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của bé, giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, giảm cholesterol trong máu nên kiểm soát cân nặng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai thì khổ qua còn có những tác dụng phụ như sau:
- Cơ thể người mẹ nhạy cảm, dễ bị ngộ độc khổ qua
- Sau sinh, cơ thể khó cầm máu do ăn nhiều khổ qua
- Cơ tử cung co bóp nhiều, mạnh dẫn đến nguy cơ sảy thai
- Tiêu thụ nhiều khổ qua có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu.
Do đó, mẹ bầu 3 tháng cuối không nên ăn khổ qua và các món canh từ khổ qua vì lợi bất cập hại.
Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối trong bài viết là gợi ý lý tưởng giúp chị em thêm vào thực đơn bổ dưỡng trong thai kỳ.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.