Món ăn 'vàng' dành cho người bị viêm khớp
Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh xương khớp ngày càng gia tăng. Phổ biến nhất là chứng viêm do luyện tập hay đi đứng không đúng tư thế.
Khi bị viêm khớp, người bệnh sẽ cảm thấy đau buốt, nóng và khó khăn trong việc đi lại. Bên cạnh việc đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên thường xuyên ăn hai món dưới đây. Không chỉ giúp người bệnh viêm khớp chóng phục hồi, hai món ăn bài thuốc này còn rất tốt cho sức khỏe xương khớp.
Canh sườn nấu câu kỷ tử và sơn dược
Nguyên liệu
20 gram câu kỷ tử
150 gram sơn dược
0.5 kg sườn heo
50 gram chao
Gia vị: Gừng, hành, rượu trắng, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Cách chế biến món canh sườn nấu câu kỷ tử và sơn dược
Câu kỷ tử rửa sạch, ngâm nước cho nở đều. Sơn dược rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Sườn heo rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi để khử sạch chất bẩn.
Phi gừng và hành cho thơm rồi trút sườn vào, xào nhanh cùng một ít rượu và gia vị. Tiếp đến, cho tất cả dược liệu và chao vào, trộn đều, thêm nước xăm xắp. Nấu đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Món canh sườn nấu câu kỷ tử có mùi thơm dịu, vị ngọt thanh, rất tốt cho hệ xương khớp. Người bị loãng xương nên thường xuyên ăn món này để hỗ trợ tiêu hóa và quá trình hấp thụ canxi, đặc biệt là người già.
Cháo phục linh
Nguyên liệu
20 gram bột bạch phục linh
50 gram xích tiểu đậu (đậu đỏ)
10 quả đại táo
100 gram gạo tẻ
Cách chế biến món cháo phục linh
Đậu đỏ ngâm khoảng 30 phút, vo sạch rồi cho vào xoong, thêm ngập nước cùng một ít muối ăn. Nấu đến khi đậu đỏ mềm thì thêm gạo tẻ (đã vo sạch), đại táo vào.
Khi cháo nhuyễn, cho bột phục linh vào, khuấy đều. Tiếp tục nấu đến khi cháo đặc thì múc ra chén, thêm muối hay đường và thưởng thức.
Món cháo phục linh có vị thanh đạm và giàu thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp. Khi khớp gối bị sưng, nóng do viêm, nên ăn cháo phục linh mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh.
Đây là loại rau giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt, vị ngọt thanh mát rất dễ...
Cải thảo chứa tới 14 loại chất có tác dụng chống ung thư, trong đó có chất glucosinolate. Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
Tạm biệt các vấn đề về tiêu hóa bằng trà bạc hà và hạt rau mùi
Trà bạc hà và hạt rau mùi được cho là có tác dụng hiệu quả trong các vấn đề về tiêu hóa vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Ai cũng ăn bắp cải trắng, loại bắp cải chứa gấp 10 lần chất cực tốt cho miễn dịch này...
Cả bắp cải tím và bắp cải xanh đều chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, phòng được nhiều bệnh. Tuy nhiên, bắp cải tím lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn mà không phải ai cũng biết.
10 loại thực phẩm giúp tăng cường lượng magiê tốt nhất
Ăn hạnh nhân, đậu đen, cá hồi, đậu lăng... là các loại thực phẩm giúp tăng lượng magiê tốt nhất mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình.