Mang thai là thời kỳ nhạy cảm và muốn con phát triển khỏe mạnh, thông minh, mẹ bầu cần lưu ý đến những loại đồ ăn được phép ăn và không được phép ăn. Khi đó, bạn không chỉ ăn cho mình mà còn ăn cho cả con cái nữa đấy.

Việc ăn các loại hải sản như tôm, cua, cá… khi mang thai là một điều rất cần thiết. Nó giúp bổ sung nhiều dưỡng chất và vitamin cho em bé. Một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều chị em đó là ốc. Đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.

Vậy bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không? Và ăn bao nhiêu là hợp lý? Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không là điều khiến nhiều người quan tâm - Ảnh minh họa: Internet

Mang thai 3 tháng đầu ăn ốc được không?

Có bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không là điều mà nhiều chị em quan tâm vì đây là món ăn vặt quen thuộc khiến nhiều chị em mê tít. Bên cạnh đó khi mang thai, mặc dù bình thường có thể không thích ăn ốc nhưng mẹ bầu có thể nghén thèm ốc mà chúng ta không thể nói trước được.

Theo kinh nghiệm của dân gian được ông bà truyền lại thì mẹ bầu ăn ốc sẽ không tốt cho thai nhi. Nếu mẹ bầu ăn ốc thì con sinh ra sẽ bị chậm nói, chảy nước dãi… Nước chấm ốc sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị nóng không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên theo như hiện nay, chưa có bất cứ một nghiên cứu nào của các nhà khoa học chứng minh việc ăn ốc gây tác hại như trên. Nếu xét về giá trị dinh dưỡng của ốc thì đây là món ăn khá tốt cho bà bầu. Vì vậy nếu chị em đang phân vân mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn ốc không thì hãy hoàn toàn yên tâm là bạn có thể ăn được nhé.

Ốc là loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Bầu 3 tháng đầu ăn ốc có tốt không?

Về mặt dinh dưỡng thì ốc cung cấp cho mẹ bầu nhiều năng lượng. Đây chính là nhu cầu cực kỳ cần thiết đối với bà bầu đặc biệt là từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi. Bên cạnh đó, ăn ốc còn cung cấp chất đạm, các khoáng chất là sắt, canxi, mỡ, cacbon hydrate…

Trong Đông y, ăn ốc cũng có thể giúp chữa một số bệnh như: phù thúng, gan, vàng da, thủy đậu, trĩ, nhiễm trùng, phục hồi sức khỏe, lưu thông khí huyết. Vì thịt ốc có tính hàn, vị ngọt. Nếu trong quá trình mang thai bạn thèm ốc có nghĩa là thiếu các chất trên.

Có thể nói ốc là nguồn dinh dưỡng rất tốt đối với bà bầu. Ăn ốc giúp bổ sung canxi hỗ trợ xương mẹ chắc khỏe, hỗ trợ việc phát triển xương của thai nhi. Bà bầu có thể ăn các loại ốc và hãy chế biến thành nhiều món khác nhau để hấp dẫn hơn.

Bà bầu ăn ốc tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý khi ăn ốc để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu

Ốc là loại động vật thủy sinh. Chúng sống ở dưới lớp bùn, đáy của ao hồ vì thế mà trong cơ thể chúng có chứa rất nhiều ký sinh trùng như sán, giun. Bạn không thể biết người bán ốc cho mình lấy ốc ở đâu vì vậy rất khó đảm bảo việc vệ sinh.

Nói như vậy thì bà bầu ăn các loại ốc biển sẽ tốt hơn chăng? Bà bầu có ăn được ốc biển không? Bà bầu ăn ốc móng tay được không? Bầu ăn ốc hương được không? Bầu 3 tháng đầu ăn nghêu được không? Sẽ lại có vô vàn câu hỏi được đặt ra.

Khâu chọn ốc như thế nào cũng là điều bạn cần quan tâm - Ảnh minh họa: Internet

Xin nhấn mạnh là các loại ốc bà bầu không nên ăn đó là ăn các loại ốc được làm không sạch, không kỹ. Còn lại bất cứ loại ốc nào mẹ bầu cũng có thể ăn được. Để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu hãy mua ốc về và chế biến tại nhà. Những lưu ý khi chế biến ốc đó là:

  • Ngâm và rửa sạch ốc trước khi làm món ăn. Sau khi mua ốc về, bạn hãy ngâm ốc vào chậu càng lâu càng tốt. Hãy ngâm ốc bằng nước vo gạo cho thêm chút là chanh, giấm và ớt để giúp việc nhả các chất bẩn của ốc được nhanh hơn.
  • Luộc ốc thật kỹ trước khi ăn để tiêu diệt được các loại vi sinh vật sống trong ốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.
  • Ăn vừa đủ ốc, không nên ăn quá nhiều. Tần suất ăn ốc phù hợp nhất là khoảng 1 đến 2 bữa trong một tuần mà thôi. Khi ăn, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ không tốt cho đường tiêu hóa, gây ra chứng đầy bụng.
Ốc có thể chế biến thành nhiều món khác nhau - Ảnh minh họa: Internet
  • Trong 3 tháng đầu mẹ có thể ăn ốc nhưng chỉ ăn cực hạn chế mà thôi. Vì nếu như mẹ bầu nào không bị nghén ốc, có thể mùi tanh của ốc sẽ khiến cho mẹ buồn nôn.
  • Khi chọn ốc hãy lưu ý chọn con ốc còn tươi. Là loại ốc có phần mày nằm sát ở bên ngoài vỏ. Nếu bạn chạm tay vào phần mày đó sẽ khép lại. Nếu phần mày thụt sâu vào trong thì tuyệt đối không được chọn để ăn.
Luộc ốc thật kỹ để đảm bảo tiêu diệt được tất cả các loại ký sinh trùng - Ảnh minh họa: Internet

Việc bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không sẽ không còn là điều khiến mẹ bầu lo lắng nữa rồi. Điều quan tâm là bà bầu ăn ốc hương có tốt không, ăn nghêu, ốc biển, ốc mít có ảnh hưởng gì không đã có câu trả lời vô cùng chi tiết và rõ ràng. Điều quan trọng, cần phải suy nghĩ trước khi ăn đó là khâu chế biến có đảm bảo vệ sinh hay không mà thôi. Như vậy thì sức khỏe của mẹ bầu mới được đảm bảo.