Món ăn càng dùng nhiều, dạ dày càng lâm nguy
Gia vị cay thường làm tăng hương vị và sức hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, vị cay đặc trưng không chỉ tác động đến vị giác mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Theo TS Kapil Agrawal, bác sĩ phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Habilite & Apollo Spectra (Ấn Độ), việc tiêu thụ quá nhiều đồ cay có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày. Ông cảnh báo rằng mặc dù ăn cay có một số lợi ích nhất định, việc lạm dụng thực phẩm cay nóng có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa.Vì vậy, nếu bạn thường xuyên nuông chiều bản thân bằng đồ cay, hãy cân nhắc việc điều chỉnh để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Trào ngược axit
Đồ ăn cay chứa nhiều axit. Khi tiêu thụ quá mức, lượng axit này kết hợp với axit trong dạ dày, gây tổn thương thành dạ dày và dẫn đến trào ngược axit. Trào ngược axit không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nếu không được kiểm soát.
Loét dạ dày
Ăn đồ cay làm trầm trọng thêm các vết loét ở niêm mạc nhạy cảm hoặc ruột non (tá tràng), thậm chí ở thực quản. Tình trạng này gây đau đớn, làm nặng thêm các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và sụt cân nghiêm trọng.
Mất cảm giác thèm ăn
Mặc dù ăn đồ cay 2-3 lần/tuần không phải vấn đề lớn, tiêu thụ hàng ngày dễ gây mất vị giác, chán ăn, ảnh hưởng đến khẩu vị và dinh dưỡng tổng thể.
Viêm dạ dày cấp tính
Đồ ăn cay có thể làm tổn thương lớp màng lót dạ dày, gây viêm niêm mạc dạ dày – một tình trạng được gọi là viêm dạ dày.Viêm dạ dày cấp tính đi kèm các triệu chứng nghiêm trọng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau đầu và thậm chí có máu trong phân.
Căn bệnh nguy hiểm ẩn sau những bữa tiệc thịnh soạn
Bệnh viêm tụy cấp trước đây thường khởi phát từ giun sán, nay lại tăng mạnh do thói quen uống rượu bia và tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ
Nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày
Viêm dạ dày thường gây đầy hơi, chướng bụng hoặc đột ngột chán ăn. Nguyên nhân chính là vi khuẩn HP, rượu bia, hút thuốc lá và căng thẳng kéo dài.
5 thực phẩm tệ nhất với người bệnh tiểu đường
Những người mắc tiểu đường nên hạn chế thực phẩm chế biến, đồ ăn nhiều đường, ngũ cốc vì có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
Huyết áp cao do di truyền hay lối sống?
Huyết áp cao là "kẻ giết người thầm lặng" làm tăng nguy cơ đau tim và tử vong sớm. Yếu tố di truyền có thể là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng này.