Món ăn - bài thuốc tốt cho bệnh nhân xuất huyết não
Xuất huyết não (chảy máu não) là tình trạng máu thoát vào trong nhu mô não. Lúc mới xuất huyết, máu lan tỏa trong nhu mô não, sau đó sẽ được bao bọc lại bởi một màng tân tạo gọi là khối máu tụ. Bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể trong lúc sinh hoạt, làm việc, thậm chí ngay trong giấc ngủ hoặc vừa ngủ dậy.
Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết não như hút thuốc, nghiện rượu, nhiệt độ không khí thấp, khí áp cao, đái tháo đường, béo phì… nhưng phần lớn là do cao huyết áp (chiếm khoảng 50 – 60%).
Bệnh nhẹ thường gây rối loạn ý thức, lú lẫn…. Nếu bệnh nặng, máu chảy vào não nhiều sẽ gây hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ. Những bệnh nhân còn sống sau xuất huyết não nặng thường bị di chứng nặng nề.
Để cải thiện, khắc phục di chứng của xuất huyết não, người bệnh có thể sử dụng những món ăn – bài thuốc đã được giới thiệu trong cuốn sách Chăm sóc sức khỏe người già sau:
Cháo đại táo: Đại táo 7 quả (bỏ hạt), quả trám 5 quả, gạo tẻ vừa đủ; cho đại táo, quả trám vào đun chín lấy nước, sau đó vo gạo cho vào hầm thành cháo để ăn.
Cơm bột sắn dây: sắn dây 200g, gạo tẻ 250g; nấu gạo đến khi nửa chín nửa sống thì đổ nước, cho bột sắn dây vào trộn đều sau đó vặn lửa to nấu chín; thêm gia vị vào để dùng.
Canh gà: Một con gà trống (bỏ ruột gan, làm sạch), rượu trắng 1 lít; nấu chín, bỏ cái lấy khoảng 200ml nước luộc; uống nóng 3 lần, khi cơ thể toát mồ hôi thì ngừng uống. Với người bệnh không thoát mồ hôi thì nên thêm hành, gừng vào đậy kín, lấy nước để dùng.
Canh thịt rắn – hoàng kỳ: Hoàng kỳ 30g, thịt rắn 200g, 3 lát gừng tươi; nấu thành canh, uống canh ăn thịt. Bài thuốc này tốt cho những bệnh nhân bị di chứng liệt nửa người, đau nhức khớp xương.
Canh hạ khô thảo – thịt nạc: Hạ khô thảo 6 – 24g, thịt nạc 80g; hầm thành canh để dùng.
Nước đường sơn trà: Sơn trà 15 – 20g, cho vào nước đun sôi, thêm lượng đường vừa đủ để dùng. Bài thuốc này rất tốt với người bị xơ cứng động mạch.
Canh mộc nhĩ: Mộc nhĩ trắng 10g, mộc nhĩ đen 10g; ngâm trong nước nóng, rửa sạch, cho vào nồi chưng nấu trong khoảng 1 giờ và sử dụng.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng
Rau má được xem là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, loại rau này còn có thể giúp người bệnh tiểu đường sống khỏe mạnh hơn.