Việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị biến chất, sản sinh ra độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những sai lầm dưới đây thường bị các bà nội trợ lãng quên, rất hay gặp phải.

1. Ngâm vào nước nóng với mong muốn đẩy nhanh tốc độ rã đông

Cách này thường được hầu hết chị em sử dụng, do nghĩ việc ngâm vào nước nóng sẽ giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm nhiều thời gian.

Nhưng thực tế đã cho thấy, đây là cách làm sai bởi thực tế diễn ra ngược lại, thực phẩm rất dễ bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng và vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc.

Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia khuyên rằng, cách làm tốt nhất là đóng gói thực phẩm thật kỹ rồi xả lại dưới vòi nước lạnh và cứ 30 phút thay một lần. Cách này tuy tiêu tốn thời gian hơn nhưng có thể giữ được độ dinh dưỡng có trong thực phẩm và không làm chúng bị mềm, nhão.

2. Rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng

Rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng cũng được nhiều chị em áp dụng vì khá nhanh. Tuy nhiên lò nướng và lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Ngoài ra, phương pháp này chỉ có thể rã đông trên bề mặt thực phẩm thôi, còn bên trong thì không.

Ảnh minh họa: Internet

Chính vì vậy khi sử dụng cách này, thực phẩm của bạn sẽ nửa sống, nửa chín. Vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông thì vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước nữa.

3. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen lấy thực phẩm từ ngăn đông và để trên bếp ở nhiệt độ phòng rồi thảnh thơi làm việc khác đợi thực phẩm rã đông. Tuy nhiên, các bạn nên bỏ thói quen rã đông ở nhiệt độ phòng nhé, bởi vì làm theo cách này các loại thực phẩm như thịt cá có cơ hội tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất nhanh bị ôi thiu do vi khuẩn sinh sôi, vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần so với trước khi rã đông.

Ảnh minh họa: Internet

Để bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong nhà hãy nhớ thực hiện những phương pháp rã đông và chế biến thực phẩm đúng khoa học nhé!