Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại gia vị bạn có thể sử dụng nếu bị huyết áp cao

Huyết áp cao hoặc thậm chí một chẩn đoán chính thức về tăng huyết áp có thể cho thấy bạn cần phải thực hiện một số điều chỉnh đối với lối sống hiện tại của mình.

Trong đó, bao gồm cả việc bạn cần quan tâm hơn đến những gì đưa vào cơ thể cho đến từng thành phần gia vị được sử dụng trong đồ ăn nhẹ và bữa ăn của bạn. 

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cách để thưởng thức hương vị thơm ngon của các loại gia vị khi bạn cố gắng kiểm soát mức huyết áp của mình, chỉ cần bạn chọn loại gia vị hợp lý.
Chuyên gia dinh dưỡng Sydney Greene - thành viên trong hội đồng chuyên gia y tế của Eat This đã chia sẻ những lựa chọn gia vị mà người bị cao huyết áp có thể sử dụng để làm món ăn của bạn thêm hấp dẫn mà không khiến huyết áp leo thang hoặc tăng vọt

Dưới đây là những loại gia vị mà bà Greeene gợi ý nên sử dụng nếu bạn bị cao huyết áp.

1. Nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị có hương vị vô cùng nổi tiếng với tác dụng chống viêm.

Greene cho biết: "Củ nghệ là một loại gia vị có hương vị vô cùng nổi tiếng với tác dụng chống viêm".

Loại gia vị này cũng được biết đến với khả năng tăng cường chất dinh dưỡng của các loại thực phẩm khác, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như khoai lang - giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên nhờ lượng kali cao.

Greene cũng gợi ý kết hợp nghệ với hạt tiêu đen, bởi vì làm như vậy sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng loại gia vị ngon này tốt hơn.

2. Bột tỏi

Việc tiêu thụ bột tỏi ở liều lượng cao thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.

Mặc dù mùi vị không được mạnh mẽ như khi ở dạng tép hoặc băm nhỏ khi còn tươi song bột tỏi vẫn là một loại gia vị phổ biến có thể tăng thêm hương vị cho bất kỳ món ăn nào bởi mùi vị đặc trưng của nó.

Greene nói: "Tỏi làm tăng thêm hương vị cho hầu hết các món ăn và rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Việc tiêu thụ bột tỏi ở liều lượng cao thậm chí có thể giúp giảm huyết áp".

Một thìa cà phê bột tỏi chỉ chứa 1,86 miligam natri. Tuy nhiên, bạn đảm bảo rằng những gì bạn đang thêm vào đồ ăn của mình thực sự là bột tỏi, chứ không phải là muối tỏi, một gia vị nặng natri chứa đến 1.960 miligam natri trên mỗi thìa cà phê.

3. Ớt bột xông khói

Ớt bột xông khói có thể tốt cho người bị cao huyết áp.

Greene khuyên: "Ớt bột xông khói là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn mặn và nó có thể mang đến hương vị thơm ngon mà không cần thêm natri và chất bảo quản".

Ngoài ra, Greene tiết lộ rằng để thực sự cảm nhận được những lợi ích sức khỏe của ớt bột, bao gồm khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và chống viêm, bạn phải tiêu thụ loại gia vị này với số lượng lớn và thường xuyên.

Vì vậy, đối với những người bị huyết áp cao và thèm ăn vô độ với hương vị khói, cay và nồng, ớt bột có thể là lựa chọn hoàn hảo.

4. Dulse

Greene giải thích: "Dulse là một loại rong biển có thể được mua trong bình lắc tương tự như muối. Loại gia vị này cung cấp vị mặn, umami nhưng không có natri. Nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như iốt và canxi".

Trong lịch sử, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối tương quan trực tiếp giữa mức huyết áp và lượng natri nạp vào cơ thể. Điều đó cho thấy rằng việc tránh thực phẩm có nhiều natri là một cách khác để giữ hiệu quả các chỉ số huyết áp trong phạm vi lành mạnh.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khách cũng chỉ ra mối liên kết giữa việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng và chiết xuất từ trong rong biển giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Vì huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh tim mạch, giảm huyết áp cũng đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch khác.

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính. Để ngăn ngừa lâu dài các biến chứng, người bệnh phải kiểm soát tốt huyết áp, bằng cách áp dụng lối sống khoa học và tuân thủ thuốc điều trị của bác sĩ.

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Tết 'trăng rằm' cận kề, những đối tượng này TUYỆT ĐỐI tránh xa bánh Trung thu: Ngon đến mấy cũng...

Trong dịp lễ Trung thu, thị trường bánh đã tràn ngập trên thị trường. Tuy nhiên chất lượng bánh không...

Loại hạt có công dụng "thần kỳ" mà người Nhật săn lùng lại có ở Việt Nam rất nhiều

Đối với người Nhật, loại hạt này thường được dùng để làm nhân bánh, nấu súp hoặc nấu chè,... Không...

Nhiều người chê đậu bắp vì chất nhớt khó ăn, nào ngờ đã bỏ lỡ loại 'thần dược' điểm 10...

Đậu bắp là loại thực vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Protein, Vitamin A,E,B, Axit amin, Kali, Canxi,......

Rối mắt vì bánh Trung thu bày bán la liệt, mách nhỏ hội chị em cách chọn bánh từ A...

Mùa Trung thu cận kề, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các mẹ cách chọn bánh ngon -...

Nhắc đến thực phẩm giàu Protein, đa số mọi người nghĩ ngay tới thịt, bạn có biết 3 loại rau...

Điểm danh 3 loại rau chứ chất đạm ngang ngửa, thậm chí vượt mặt cả thịt nhé!

4 thực phẩm người có lượng đường trong máu cao nên ăn

Nếu bạn có nguy cơ hoặc có lượng đường trong máu cao, bạn hãy tìm kiếm những loại thực phẩm...

4 nguyên liệu 'siêu rẻ' đánh tan tùi tanh của cá: 15 phút sơ chế đảm bảo món ăn ngon...

Cá sở hữu mùi tanh đặc trưng khiến nhiều người e ngại khi chế biến và thưởng thức. Nếu trong...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình