Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông

Ớt chuông còn có tên gọi khác là ớt ngọt. Một loại thực phẩm giàu giàu vitamin, các loại khoáng chất khác nhau và nhất là vitamin C. Ớt chuông có 4 loại màu là xanh, vàng, cam và đỏ. Ớt chuông đỏ hoặc ớt vàng chỉ đơn giản là ớt chuông xanh trưởng thành.

Ớt xanh được thu hoạch sớm hơn, trước khi chúng có cơ hội chuyển sang màu vàng, cam và sau đó là đỏ.  Ảnh minh họa: Internet

Ớt xanh được thu hoạch sớm hơn, trước khi chúng có cơ hội chuyển sang màu vàng, cam và sau đó là đỏ. So với ớt xanh, ớt chuông đỏ có lượng beta-carotene nhiều hơn gần 11 lần và vitamin C nhiều hơn 1,5 lần.

Ớt chuông xanh cung cấp 551 IU vitamin A cho mỗi 149g, tương đương khoảng 1 chén nhỏ. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin này và rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ của bất kỳ màu sắc cung cấp hơn 100 % giá trị hàng ngày của vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, tác dụng của ớt chuông thể hiện rõ rệt trong việc giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và nhiều bệnh ung thư, tim mạch khác.

Công dụng của ớt chuông đối với sức khỏe

Ớt chuông giúp giảm cholesterol máu: Các capsaicin trong ớt chuông có nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm cholesterol LDL "xấu", kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và giúp giảm bớt tình trạng viêm. Ớt chuông cung cấp 3 g chất xơ mỗi cốc, có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa và nồng độ cholesterol.

Ớt chuông phòng ngừa ung thư: Các nghiên cứu đã phát hiện tác dụng của ớt chuông có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa lycopene trong ớt chuông đỏ giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Các nghiên cứu đã phát hiện tác dụng của ớt chuông có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư.  Ảnh minh họa: Internet

Ớt chuông giúp tăng cường thị lực: Lutein và zeaxanthin là những sắc tố carotenoid bảo vệ điểm vàng của mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực và chống lại các phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt. Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng chứa hàm lượng lớn vitamin A giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa chứng quáng gà.

Ớt chuông giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Trong các loại ớt chuông có chứa một lượng sắt dồi dào, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, với hàm lượng lớn vitamin C, ớt chuông vừa là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vừa giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt tốt hơn.

Ớt chuông làm đẹp tóc và da: Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, ớt chuông có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, là nguyên nhân gây lão hóa da. Đặc biệt, vitamin C có tác dụng thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp làn da bạn săn chắc và luôn khỏe mạnh trước các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Hỗ trợ giảm cân, kích thích tiêu hóa: Ớt ngọt chứa ít calo, chất béo và không có cholesterol. Ăn các loại ớt này sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn bởi khả năng sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Hơn nữa, chất xơ trong những loại ớt ngọt này giúp kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột. Chúng còn bảo vệ ruột khỏi các vi khuẩn có hại, chống nguy cơ ung thư ruột kết, giúp điều trị táo bón và hội chứng ruột kích thích.

Tuy có nhiều lợi ích nhưng một số đối tượng không nên ăn ớt chuông. Ảnh minh họa: Internet

Ai không nên ăn ớt chuông

Vì chứa nhiều chất xơ nên những người mắc bệnh về đường ruột hoặc có hệ tiêu hóa yếu, nhạy cảm thì không nên ăn ớt chuông sống. Cụ thể viêm loét dạ dày, bị trĩ, viêm thực quản và bệnh loãng xương cũng không nên ăn vì ớt chuông có thể gây viêm xương dẫn đến loãng xương. Chỉ ăn khi rửa sạch, gọt vỏ và nấu chín rồi mới ăn để dễ tiêu hóa hơn, chỉ ăn với một lượng ớt chuông vừa phải, không nên ăn quá nhiều.