Mẹ bầu thường được các bác sĩ khuyến cáo nên "ăn chín uống sôi", đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức tốt nhất. Vì chỉ một lần ăn uống vô tội vạ có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Và một trường hợp cụ thể là cô La sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Theo Sohu đưa tin thì người mẹ này đã mang thai được 20 tuần.

Do bầu bì hay khó chịu lại thêm thời tiết nóng bức nên cô thích ăn các món đồ lạnh như kem, trái cây. Vào một hôm, cô đột nhiên cảm thấy thèm ăn thứ gì đó mát lạnh. Khi mở tủ lạnh ra thì thấy có quả dưa chuột và ăn ngay mà không rửa lại.

Cô La đã ăn một quả dưa chuột trong tủ lạnh mà không rửa lại. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi ăn xong chẳng có chuyện gì xảy ra. Nhưng 2 ngày sau đó, cô bắt đầu có triệu chứng sốt nhẹ nằm nghỉ ngơi xong thì cơn sốt cũng giảm nên chủ quan không đi khám.

Mải đến lần khám thai định kỳ sau đó thì cô mới bàng hoàng khi nghe bác sĩ thông báo không nghe thấy tim thai đập nữa. Sau khi tiến hành các kiểm tra thì xác định nguyên nhân là do nhiễm khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường tự nhiên và trong một số loại thực phẩm, vì vậy nếu không đảm bảo vệ sinh khi ăn uống có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm.

Đối với người hệ miễn dịch suy yếu, khi nhiễm khuẩn sẽ gây bệnh tại đường tiêu hóa hoặc xâm nhập vào máu gây tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc lây lan sang hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não.

Ở phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể lây truyền sang thai nhi gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não sau sinh từ 1 đến 4 tuần.

Nhiễm khuẩn Listeria đã khiến cô xảy thai. Ảnh minh họa: Internet

Hai con đường lây nhiễm chủ yếu là ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn gây ngộ độc hoặc mẹ truyền sang thai nhi trong quá trình sinh đẻ.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn Listeria

- Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

- Để thực phẩm sống và nấu chín cách xa nhau. Dùng bộ dao, thớt khác nhau để xử lý thực phẩm sống và chín. Sau khi sử dụng phải rửa dao, thớt thật kỹ.

- Điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh dưới 4,4 độ C, ngăn đá -17,8 độ C hoặc thấp hơn.

- Rau quả nên được rửa sạch, ngâm nước muối trước khi ăn.

- Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cần nấu ở nhiệt độ cao để chín thịt hoàn toàn.