BÚN CHẢ HÀ NỘI

NGUYÊN LIỆU:
  • Bún tươi hoặc gói bún khô
  • Thịt ba chỉ
  • Hành, sả, tỏi
  • Tiêu, ngũ vị hương, bột điều
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu hào
 Phần l : LUỘC BÚN KHÔ:
- Bún khô ngâm nước, sau đó rửa lại khoảng 2-3 lần cho sạch.
- Sau đó đổ nhiều nước vào nồi đủ ngập bún, đun sôi, thả bún vào đảo đều, đợi nước sôi lại khoảng 1 phút, đến khi bún chín thì vớt ra.
 
Phần 2: LÀM CHẢ NƯỚNG:
- 600gr thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn 
- Hành 2 củ, sả 2 củ, tỏi 1/2 củ to cho vào máy ép chậm ép hoặc xay, giã vắt lấy nước.
- Lấy 1 muỗng đường + muỗng nước cho vào chảo canh đường lên màu cánh gián nhẹ để lấy nước hàng ướp
- Làm dầu điều: làm nóng dầu trên chảo, bằm nát 1 củ hành cho vào phi vàng hành, rồi lấy muỗng bột điều bỏ vào chén, sau đó chắt dầu hành đang sôi vào chén bột điều, khoả đều lên, rồi đợi lắng bột là dùng được
 
 
- Chuẩn bị: nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, bột ngọt, dầu hào.
- Mỡ gáy hoặc mỡ lọc từ miếng ba chỉ thái hạt lựu rồi ướp với 1 muỗng cà phê đường. Trộn tất cả những nguyên liệu trên phần mỡ với nhau rồi ướp 2 tiếng đem đi nướng. Chia thịt làm đôi: 1 phần làm chả miếng, 1 phần làm chả viên.
- Còn chả viên thì cho thịt vào máy xay, xay nhỏ, sau đó bỏ ra trộn với mỡ đường ở trên rồi viên lại từng viên cho vào nướng vàng là được.
 
Phần lll: NƯỚC CHẤM:
- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1,5:1:9 gồm mắm : đường : 1/3 giấm + 2/3 chanh : nước
- Tỏi ớt bằm nhỏ thật nhỏ; đu đủ, cà rốt tỉa hoa thái mỏng ướp cùng lượng chanh giấm ở trên riêng.
- Lấy 1 muỗng đường trong tổng lượng đường trên bỏ vào cái nồi nhỏ, thêm 1 muỗng nước vào rồi canh đường thành màu cánh gián nhạt, sau đó đổ nốt các phần mắm, đường, nước còn lại vào nồi đun sôi liu diu trên bếp.
 
 Chúc mọi người làm thành công!
  
Nguồn: Fb Du Du
Tin liên quan