Mật ong là chất lỏng, có vị ngọt, được lấy trực tiếp từ sáp ong do các ong thợ thu thập từ các loại hoa. Có hàng trăm loại mật ong khác nhau về màu sắc, mùi và hương vị. Thành phần chính của loại chất lỏng này là đường, hỗn hợp các axit amin, các loại vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và các chất chống oxy hóa. Không chỉ được sử dụng như một thực phẩm làm ngọt tự nhiên, làm đẹp tự nhiên, mật ong còn có công dụng như một loại thuốc quý.

Ảnh minh họa: Internet

3 đối tượng nên tránh xa mật ong

Phụ nữ mang thai

Mặc dù mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, phụ nữ mang thai nên thận trọng khi sử dụng. Mật ong chưa qua xử lý có thể chứa vi khuẩn gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, mật ong có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong trong thai kỳ.

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu, chưa đủ khả năng tiêu diệt bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum có trong mật ong. Vi khuẩn này có thể sản sinh độc tố gây ngộ độc botulism, với các triệu chứng như táo bón, yếu cơ, khó thở, thậm chí là tử vong. Do đó, tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong dưới bất kỳ hình thức nào.

Ảnh minh họa: Internet

Người bị dị ứng chú ý khi dùng mật ong

Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa hoặc các thành phần khác trong mật ong, hãy tránh xa loại thực phẩm này. Phản ứng dị ứng có thể nhẹ như nổi mề đay, ngứa ngáy, nhưng cũng có thể nghiêm trọng như khó thở, sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.

Uống mật ong mỗi ngày có tốt không?

Mật ong là nguồn cung cấp đường lành mạnh, chủ yếu là fructose cùng nhiều protein, khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. Mật ong cũng được xem là có tiềm năng rất lớn trong việc thay thế đường tinh luyện thông thường dùng trong chế biến thực phẩm nhờ chứa hàm lượng cao calo và carbohydrate.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ với lượng lớn thì mật ong vẫn có thể gây nên những bất lợi đối với sức khỏe. Do đó, có thể tiêu thụ mật ong mỗi ngày nhưng với lượng vừa phải và hợp lý, khoảng 24 - 36g/ngày để thực phẩm này phát huy tối đa công dụng đối với sức khỏe.