Bà bầu mang thai 4 tháng có nên uống nước dừa?

Bầu 4 tháng uống nước dừa được không là thắc mắc của nhiều chị em khi đã kiêng khem loại nước giải khát này trong 3 tháng đầu vì lo sợ sảy thai, ảnh hưởng đến em bé.

Bầu 4 tháng uống nước dừa được không là thắc mắc của nhiều chị em khi mang thai lần đầu - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước dừa khi mang thai vừa giúp bạn bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể, vừa tăng cường các loại vitamin, khoáng chất có lợi. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 hầu hết mẹ bầu đều có thể thoải mái với việc uống 1 trái dừa mỗi ngày.

Những lợi ích tuyệt vời khi bà bầu uống nước dừa trong thai kỳ gồm:

Cung cấp nước cho cơ thể: Các bác sĩ đều khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung 3 lít nước mỗi ngày thì mới đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Khi mang thai việc bổ sung nước đầy đủ là cực kỳ quan trọng.

Cải thiện lượng nước ối: Nếu bạn đang lo lắng thai 12 tuần uống nước dừa được không thì đây là câu trả lời. Những bà bầu bị thiếu nước ối được khuyên nên uống nước dừa nhiều hơn. Nước ối là môi trường quan trọng của thai nhi, đặc biệt là giai đoạn gần cuối thai kỳ thiếu nước ối có thể dẫn tới sinh non.

Bổ sung chất điện phân: Ngoài bổ sung nước, trong thành phần của nước dừa còn có các chất điện phân như canxi, magie, kali. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể cân bằng chất lỏng, duy trì huyết áp, điều chỉnh pH và tăng cường hoạt động của cơ.

Bà bầu bị thiếu nước ối được khuyên nên uống nhiều nước dừa để cải thiện tình hình - Ảnh minh họa: Internet

Lợi tiểu: Nước dừa được xem là nước lợi tiểu tự nhiên. Nước dừa có khả năng đào thải độc tố và làm sạch đường tiết niệu, hạn chế tình trạng tiểu buốt hay tiểu rắt ở bà bầu.

Hàm lượng đường thấp: Khác với nước mía cũng hay được chị em dùng trong thời kỳ mang thai thì nước dừa có hàm lượng đường rất ít, trung bình chỉ có 6g đường trong một ly nước dừa.

Ngăn ngừa bệnh khi mang thai: Có thai uống nước dừa được không? Uống nước dừa khi mang thai có thể ngăn ngừa các hiện tượng táo bón, ợ hơi, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm.

Giúp làn da mẹ bầu được mịn màng: Khi cơ thể đầy đủ nước và chất điện giải, làn da của bạn sẽ trở nên căng mịn và sáng sủa hơn, tránh bị khô da.

Cải thiện sức khoẻ cho thai nhi: Không chỉ có lợi cho bà bầu, nước dừa còn cung cấp chất dinh dưỡng để cho em bé phát triển hằng ngày, đặc biệt là cho sự phát triển “thần tốc” của thai nhi trong tháng cuối.

Nước dừa không chỉ có lợi cho sức khoẻ của mẹ mà còn có ích cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Theo kinh nghiệm dân gian uống nước dừa sẽ giúp da em bé hồng hào, mịn màng hơn. Tuy nhiên, đây chỉ mang tính chất chia sẻ nhiều hơn mà chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối liên hệ này.

Bà bầu nên uống nước dừa như thế nào là đúng cách?

Như vậy, bà bầu 4 tháng uống nước dừa được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, uống nước dừa như thế nào để tận dụng tối đa lợi ích và không ảnh hưởng đến sức khoẻ mới là điều quan trọng.

Trường hợp bà bầu thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén nếu uống nước dừa có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Đặc biệt, nước dừa có tính hàn cao, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt tí nào cho mẹ bầu những tháng đầu. Đây là lý do nhiều người kiêng uống nước dừa những tháng đầu vì có khả năng gây sảy thai ngoài ý muốn.

Khi dùng nước dừa không nên lạm dụng, tuyệt đối không dùng nước dừa thay nước lọc hằng ngày, bà bầu chỉ nên duy trì tiêu chuẩn uống 1 trái dừa trong một ngày, mẹ bầu có nguy cơ thiếu nước ối có thể uống 2 đến 4 trái mỗi ngày.

Bà bầu 4 tháng chỉ nên uống mỗi ngày 1 trái dừa, không lạm dụng uống nước dừa thay nước lọc - Ảnh minh họa: Internet

Với những mẹ bầu có thể trạng bình thường, tức là không mắc bệnh thừa cân thời chưa có bầu, bệnh tiểu đường, thì uống 3 – 4 lần/ tuần. Nếu lạm dụng quá một loại thực phẩm nào đó có thể gây mất cân đối dinh dưỡng, bà bầu uống nhiều nước dừa có thể dẫn tới đau bụng, khó tiêu.

Bà bầu nên uống nước dừa khi nào trong ngày? Để phát huy tối đa tác dụng của nước dừa, các mẹ chỉ nên sử dụng nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên uống vào buổi tối vì nước dừa có chất béo nên khó tiêu hoá, gây tình trạng chướng bụng, khó chịu và sẽ làm cho bà bầu mất giấc ngủ vì phải đi vệ sinh nhiều lần.

Bà bầu uống nước dừa non hay già cũng là câu hỏi nhiều người quan tâm. Khi uống nước dừa, các mẹ nên chọn dừa tươi có màu xanh lá cây thay vì dừa già có vỏ màu nâu. Hiện nay, người ta thường ngâm dừa trong hoá chất để dừa được trắng, đẹp trong thời gian dài, vì vậy mẹ nên chọn dừa còn trong buồng (quầy) cho bảo đảm.

Mẹ bầu nên tránh uống nước dừa trong những trường hợp sau:

  • Không uống nước dừa khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
  • Mẹ bầu có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định thêm nước dừa vào thực đơn.
  • Không nên uống nước dừa đã để qua đêm cũng như nước dừa có vị lạ.
  • Không nên uống nước dừa trước khi đi ngủ, vì nước dừa lợi tiểu sẽ làm tăng tần suất “ghé thăm” nhà vệ sinh, từ đó làm ảnh hưởng giấc ngủ của bà bầu.
Nếu mẹ bầu không uống được nước dừa, có thể thay thế bằng các loại nước ép trái cây khác, đều có lợi cho sức khoẻ của mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Gợi ý các món ngon từ dừa

Ngoài việc sử dụng nước dừa trực tiếp, mẹ bầu cũng có thể kết hợp dừa với các nguyên liệu khác nhau để đổi vị. Một vài gợi ý cho chị em cùng tham khảo sau đây:

Dừa tắc

Nước dừa tươi để riêng, nạo lấy phần cơm dừa. Tắc rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho nước dừa ra ly, thêm cơm dừa. Vắt nước tắc vào ly nước dừa, nếm thấy vừa chua thì ngừng. Hoặc có thể thêm đường.

Rau má nước dừa

Rau má rửa sạch, chọn những trái dừa nạo già ngọt. Cho tất cả vào xay cùng với một ít đường và muối nếu thích.

Cho qua rây lọc lấy phần nước thơm mát. Để thêm ngon, bạn nên uống cùng với đá lạnh và một ít cái dừa nạo mỏng.

Rau má nước dừa là loại nước uống giải khát rất thích hợp vào mùa hè - Ảnh minh họa: Internet

Rau câu dừa

Nấu nước dừa cùng đường và bột rau câu dẻo nấu đến khi sôi thì tắt bếp. Múc riêng 200 ml rau câu để hòa cùng nước cốt dừa làm lớp trên của rau câu.

Cho rau câu dừa vào cơm dừa cắt hạt lựu và khuấy nhẹ, khi rau câu hơi se mặt, nhẹ nhàng cho lớp cốt dừa lên trên và để đông lại trong ngăn mát tủ lạnh là hoàn tất.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc bầu 4 tháng uống nước dừa được không? Chị em nên cân nhắc tình trạng sức khoẻ của bản thân để sử dụng nước dừa sao cho đúng cách, phát huy tối đa các lợi ích sức khoẻ mà loại trái cây này mang lại.