Viêm gan là sự tổn thương tại gan với sự có mặt của các tế bào bị viêm. Viêm gan có hai loại là viêm gan cấp tính ( bệnh kéo dài dưới 6 tháng) và viêm gan mạn tính ( bệnh kéo dài lâu hơn).

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm gan nhưng chủ yếu là do một nhóm các virus, được gọi là virus viêm gan gây ra. Viêm gan còn có nguyên nhân từ chất độc (rượu), các nhiễm trùng khác.

Mỗi trường hợp viêm gan đều có những chuyển biến khác nhau. Đối với một số người, bệnh viêm gan có thể tự hết trong vòng 6 tháng; một số người chuyển sang viêm gan mạn tính.

Phòng ngừa và điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại viêm gan. Tuy nhiên, chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh giải độc cơ thể và nhanh chóng phục hồi. Dưới đây là một vài món ăn giải độc cơ thể, tốt cho người bị viêm gan.

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh giải độc cơ thể và nhanh chóng phục hồi - Ảnh minh họa: Internet

Cháo rau má

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 100 gram rau má tươi, 50 gram đậu xanh, 50 gram gạo tẻ.

Rau má nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo nước rồi xắt nhỏ. Đậu xanh và gạo vo sạch, cho vào xoong cùng nhiều nước. Bắc xoong lên bếp, vặn lửa lớn và nấu thành cháo.

Khi cháo nhuyễn thì thêm rau má, khuấy đều. Sau đó, nấu thêm khoảng vài phút thì nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Mỗi bữa sáng, thưởng thức món cháo rau má giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Món ăn rất thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

Mỗi bữa sáng, thưởng thức món cháo rau má giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 300 gram thịt nạc heo, 200 gram nấm rơm.

Nấm rơm rửa sạch, xắt làm đôi; thịt nạc heo rửa sạch với nước muối pha loãng, xắt miếng nhỏ. Cho thịt heo và nấm rơm vào xoong rồi bắc lên bếp. Nấu đến khi thịt heo mềm thì nêm gia vị vừa miệng.

Dùng canh thịt nạc heo nấu nấm rơm trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn có tác dụng tư âm nhuận táo, bổ tỳ, tốt cho người bị viêm gan mạn tính.

Món canh thịt heo nấu nấm rơm có tác dụng tư âm nhuận táo, bổ tỳ, tốt cho người bị viêm gan mạn tính - Ảnh minh họa: Internet

Cháo gạo lứt, hải sâm

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 80 gram gạo lứt, 40 gram hải sâm, 40 gram cải cúc, 8 trái táo đỏ.

Hải sâm ngâm cho mềm; cải cúc rửa sạch, xắt khúc khoảnh 4-5cm; táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt. Vo gạo sạch rồi cho vào xoong, thêm nước, nấu cháo.

Khi cháo nhừ, cho cải cúc, hải sâm và táo đỏ vào nấu sôi khoảng vài phút là được. Thưởng thức món cháo gạo lứt hải sâm bổ dưỡng ngay khi còn nóng để thơm ngon hơn.

Món cháo gạo lứt hải sâm có tác dụng chữa tình trạng suy nhược cơ thể, mất ngủ và tốt cho người bị viêm gan B.

Món cháo gạo lứt hải sâm có tác dụng chữa tình trạng suy nhược cơ thể, mất ngủ và tốt cho người bị viêm gan B - Ảnh minh họa: Internet