"Mình đã bảo quản nhiều cách trữ rau củ trong ngăn mát như quấn giấy ăn, giấy báo, lót giấy ăn trên và dưới, quấn màng bọc thực phẩm. Những cách này bảo quản rau tươi trữ khoảng 7-10 ngày. Nếu trữ trong các loại hộp nhựa tốt thì có thể trữ lâu hơn. Tuy nhiên, mùa dịch này hộp xịn nhà mình cũng không đủ dùng và đủ lớn nên mình phải tận dụng tất cả các loại hộp để trữ và tìm cách trữ rau củ tươi lâu hơn. Mình chia sẻ với các chị em cách mình đang làm đơn giản và tiết kiệm để trữ rau củ tươi lâu hơn 1 tháng." Bạn Mandy Tran chia sẻ trong hội nhóm những người thích nấu ăn.
 
Bước 1: Rau củ để thật khô ráo (không rửa), rau lặt bỏ cọng hư. Nếu rau còn ướt dính nước thì sẽ mau hư úng.
 
 
 Hình minh hoạ 
 
Bước 2: Dùng vải thun cotton hay vải cotton để bọc kín rau củ rồi bỏ hộp trữ ngăn mát. Vải dày càng tốt vì hút ẩm tốt. Vải mỏng thì có thể bọc 2, 3 lớp để hút ẩm tốt và giữ rau tươi lâu. Dùng vải dễ thấm hút nước và không ra màu.
 
 
Vải thì mình cũng có thể tận dụng áo thun không dùng còn mới mới hoặc áo gối bỏ vào rất tiện. Khi rãnh các bạn kiếm áo cũ rồi cắt thành nhiều miếng sẵn, giặt sạch phơi khô để dùng.
 
Bước 3: Nên lót miếng nhựa hay bất kỳ loại nắp hộp nhựa nào dưới đáy hộp để tạo khoảng hở giữa vải, rau và đáy hộp, giữ cho rau và vải khô thoáng không bị đọng nước. Mình cũng dùng cách lót miếng nhựa này khi trữ bằng cách bọc lót giấy ăn.
 
 
  Bước 4: Vải bọc kín rau bỏ vào hộp
 
 
Bước 5: Đậy nắp hộp kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có hộp thì bọc vải bỏ vào ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh.
 
 
Bước 6: Dùng băng keo giấy viết tên rau củ dán lên vải và ngoài hộp để mình dễ lấy.
Nếu hộp và áo vải lớn thì mình có thể để chung một vài loại rau vào. Kỹ hơn thì mình có thể bọc lớp vải mỏng rồi bỏ chung vào.
 
 
Hình ảnh rau vẫn còn tươi ngon sau quá trình bảo quản:
 
Với cách bảo quản vải này thì các loại rau lá có thể để 3 tuần, củ thì trên 1 tháng. Rau lá mình ưu tiên ăn trước nên 1-2 tuần là dùng hết và vẫn tươi ngon.
 
Tương tư, với loại củ là khoai tây
 
Bước 1: Khoai tây ngày đầu mua về nếu khoai dính đất dơ thì lấy khăn khô hoặc nhúng nước vắt thật khô rồi rau sơ cho sạch đất. 
 
 
Bước 2: Dùng vải thun cotton hay vải cotton để bọc kín củ rồi bỏ hộp trữ ngăn mát
 
Bước 3: Tương tự bảo quản rau, sử dụng lót miếng nhựa hay bất kỳ loại nắp hộp nhựa nào dưới đáy hộp để tạo khoảng hở giữa vải và đáy hộp, giữ cho củ và vải khô thoáng không bị đọng nước.
 
Bước 4: Vải bọc kín rau bỏ vào hộp.
 
Hình minh hoạ
Bước 5: Đậy nắp hộp kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có hộp thì bọc vải bỏ vào ngăn đựng rau củ trong tủ lạnh.
 
Bước 6: Dùng băng keo giấy viết tên rau củ dán lên vải và ngoài hộp để mình dễ lấy. Và cuối cùng, là thành quả khoai tây sau nửa tháng bảo quản.
 
Khoai tây sau 14 ngày vẫn tươi cứng. Các loại củ thì trữ được trên 1 tháng bằng cách bọc vải.
 
Bảo quản cà rốt
 
Mình cũng lau cà rốt thật sạch đất, dùng vải thun cotton hay tận dụng vỏ gối bọc kín cà rốt ngày đầu mua về vải cotton để bọc kín củ rồi bỏ hộp trữ ngăn mát.
 
 
Sau đó, tương tự bảo quản khoai tây, sử dụng lót miếng nhựa hay bất kỳ loại nắp hộp nhựa nào dưới đáy hộp để tạo khoảng hở giữa vải và đáy hộp, giữ cho củ và vải khô thoáng không bị đọng nước và dùng vải bọc kín rau bỏ vào hộp.
 
Cà rốt bọc kín bằng vỏ bao gối
 
Hình ảnh cà rốt sau 2 giai đoạn bảo quản 
 
Cà rốt vẫn còn tươi và vỏ không bị khô héo như để ngoài ngăn mát không bọc vải
 
Ngoài ra, có vô số loại rau củ được bảo quản dài hạn khi sử dụng thực phẩm thế này.  
 
 
 
 
Trong các cách dùng thì cách dùng vải này là hợp lí vì vải có thể giặt dùng lại nhiều lần và tiết kiệm. Cách dùng khăn giấy ăn hoặc giấy báo lót bọc rau thì hơi hao giấy và mùa dịch này mua giấy nhiều cũng không dễ.
 
Nếu chưa làm cách bọc vải này thì các bạn hãy trải nghiệm để trữ rau củ một cách chất lượng trong mùa dịch nhé !
 
Nguồn: FB Mandy Tran