Mách bạn 2 món ăn tốt cho người bị viêm đại tràng
Viêm đại tràng là bệnh tiêu hóa thường gặp. Nguyên nhân gây ra bệnh là các vi khuẩn, ký sinh trùng đi qua đường ăn uống dẫn đến viêm đường tiêu hóa cấp tính nhưng không được điều trị triệt để.
Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do xúc động tâm lý, căng thẳng, lo lắng quá mức,... ảnh hưởng đến sự điều tiết cuả hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất axit làm loét ruột.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị viêm đại tràng. Không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, các món ăn cho người viêm đại tràng phải không gây nặng thêm cho đường tiêu hóa.
Dưới đây là 2 món ăn đáp ứng được những điều kiện trên, rất tốt cho người bị viêm đại tràng.
Cá hồi sốt cà chua
Nguyên liệu
200 gram cá hồi
2-3 quả cà chua
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, gừng, ớt, hành tây, rau mùi, hành lá, tiêu xay
Cách chế biến món cá hồi sốt cà chua
Cá hồi rửa sạch, để ráo, sau đó ướp với một ít hạt nêm, tiêu xay, gừng xắt sợi, tỏi giã nhuyễn, để khoảng 15 phút.
Trong thời gian đó, rửa sạch cà chua, gọt vỏ rồi xắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi trút cà chua vào, thêm 1/4 muỗng cà phê muối. Vặn lửa nhỏ và đảo đều đến khi cà chua mềm nhừ, dùng muỗng nghiền cho nhuyễn. Sau đó, trút sốt cà chua để riêng vào chén.
Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành rồi vặn lửa lớn, cho cá hồi vào chiên nhanh. Khi miếng cá vàng đều hai mặt, rưới đều sốt cà chua lên, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Cá hồi giàu acid béo omega-3, rất tốt cho tim mạch và đại tràng. Thường xuyên ăn cá hồi sẽ cải thiện tình trạng viêm đại tràng, giảm đau rát khi đi đại tiện.
Với nguyên liệu là cá hồi, ngoài sốt cà chua, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác như: Nướng, áp chảo, gỏi,… Lưu ý, các món ăn không nên chế biến quá cay và mặn để tránh làm bệnh tình nặng hơn.
Canh bí đao nấu thịt vịt
Nguyên liệu
200 gram thịt vịt
300 gram bí đao
Gia vị: Hành lá, ngò rí, đường, nước mắm, muối, tiêu xay, hạt nêm, gừng
Cách chế biến món canh bí đao nấu thịt vịt
Thịt vịt mua về rửa sạch, chà xát với một ít gừng để khử sạch mùi hôi. Sau đó, rửa vịt thật kỹ với nước lọc, để ráo rồi ướp với một ít gia vị. Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
Tiếp theo, phi thơm hành, vặn lửa lớn rồi cho thịt vịt vào xào nhanh. Sau đó, trút thịt để riêng ra đĩa.
Cho khoảng 700ml nước vào xoong đã xào thịt, vặn lửa lớn. Nấu đến khi nước sôi thì thêm bí đao và thịt vịt. Đợi nước sôi khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng, rắc hành lá và ngò rí để món ăn dậy mùi hấp dẫn.
Bí đao là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin C rất lớn cùng nhiều thành phần có tác dụng thanh nhiệt, kháng viêm, nhuận tràng. Khi kết hợp với thịt vịt – thực phẩm an thần và giàu dinh dưỡng, món ăn sẽ giúp người bị viêm đại tràng giảm các triệu chứng đau nhói, khó đi đại tiện.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...