Ăn cơm trắng - lượng đường "nhảy vọt"? 

Nếu béo phì và đồ uống có gas là những nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường ở người Châu Âu; thì cơm trắng lại là thủ phạm gây nên tiểu đường ở người châu Á. 

Theo Straits Times, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y tế công cộng Harvard đã thực hiện nhiều cuộc phân tích dữ liệu, cho thấy một bát cơm trắng mỗi ngày tăng nguy cơ tiểu đường 11%. 

Theo tài liệu nghiên cứu khoa học, gạo trắng có chỉ số đường huyết cao 64. Gạo trắng (4 calories/1g) lại là thực phẩm có chỉ số năng lượng cao, thậm chí cao hơn so với bánh mì Pháp (3 calories/1g). Những người ăn 3 bữa cơm gạo trắng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn người ăn 2 bữa/ngày. 

Vì vậy, bạn nên cân bằng chế độ dinh dưỡng và thường xuyên vận động để tiêu hao năng lượng, tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. 

Thực phẩm thay thế gạo trắng nhưng vẫn no dai

Những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nỗi lo về đường cao. Có thể thay thế cơm trắng trong thực đơn hàng ngày:

Gạo lứt: giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm hơn làm giảm mức độ đáp ứng đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa, chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn và còn tác dụng giảm béo phì.

Yến mạch: chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp no lâu và hạn chế hấp thu đường cho cơ thể. Ngoài ra, yến mạch hỗ trợ giảm cân tốt. 

Khoai lang: Tinh bột trong khoai lang rất hữu hiệu để thay thế cơm trắng, đây là loại thực phẩm kháng đường, cung cấp nhiều protein, vitamin,.. cần thiết cho cơ thể.

 

Rau, củ, quả: cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, lượng đường thấp và tự nhiên,.. Đây cũng là loại thực phẩm làm đẹp da, ngừa lão hóa,.. 

Hy vọng những thông tin trên đây, sẽ hữu ích cho bạn!