Protein từ đậu phụ có đầy đủ các lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Recept.

Theo Health, đậu phụ là sản phẩm được chế biến từ sữa đậu nành. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhanh chóng trở nên phổ biến khắp một số quốc gia ở châu Á.

Đậu phụ được coi là nguồn protein giá rẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Ví dụ, một khẩu phần đậu phụ nặng 85 gram có thể cung cấp 4-14 gram protein (tùy thuộc vào loại), bao gồm tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.

Amy Bragagnini, chuyên gia dinh dưỡng và là phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết đậu phụ cũng cung cấp vitamin B, axit béo không bão hòa lành mạnh và các khoáng chất như canxi, magiê, kẽm, sắt.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành

Tiến sĩ Qi Sun, phó giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), cho biết có một số bằng chứng về việc bổ sung đậu nành trong chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích cho tim.

Nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cho thấy tiêu thụ nhiều isoflavone đậu nành, đặc biệt là từ đậu phụ, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Trong một nghiên cứu khác với gần 120.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, tiến sĩ Qi Sun và các đồng nghiệp đã phát hiện ra trong hơn 30 năm theo dõi, những người tiêu thụ ít nhất một khẩu phần đậu phụ hoặc sữa đậu nành mỗi tuần có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 16% so với những người ăn ít hơn.

“Mọi người nên chọn đậu phụ và các loại protein có nguồn gốc thực vật khác thay vì protein nguồn động vật, đặc biệt là những loại từ thịt đỏ đã qua chế biến có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư đại trực tràng", tiến sĩ Qi Sun nói.

Ăn đậu phụ thường xuyên giúp làm chậm quá trình tiến triển hoặc giảm sự tái phát của một số bệnh ung thư. Ảnh: Simply Recipes.

Giảm mức cholesterol

Đậu phụ cũng được biết là giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol loại "xấu"), cũng như giảm nhẹ chất béo trung tính và tăng vừa phải cholesterol HDL (cholesterol loại "tốt").

Theo Healthline, protein đậu nành có thể làm giảm cholesterol LDL (loại "xấu") từ 3 đến 4%, đồng thời giảm mức cholesterol toàn phần.

Hỗ trợ tốt giai đoạn mãn kinh

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra lượng đậu nành tiêu thụ nhiều hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Ngoài ra, đậu nành có thể làm giảm nhẹ các cơn bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Thành phần của đậu phụ có lợi cho những người trải qua thời kỳ mãn kinh. Trong thời gian trước và xung quanh thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen trong cơ thể bạn giảm. Isoflavone được tìm thấy trong đậu nành và đậu phụ có thể bắt chước tác dụng của hormone estrogen đối với cơ thể.

Do đó, bằng cách thêm đậu phụ vào chế độ ăn uống, bạn có thể hạn chế triệu chứng bốc hỏa, máu kinh nguyệt không đều và thay đổi tâm trạng.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết có “bằng chứng hạn chế” cho thấy phụ nữ ăn một lượng vừa phải đậu nành có nhiều khả năng ít tái phát ung thư vú hơn.

Một lượng vừa phải được định nghĩa là 1-2 khẩu phần thực phẩm đậu nành nguyên hạt như đậu phụ, sữa đậu nành hoặc hạt đậu nành mỗi ngày.

Folate trong đậu phụ cũng có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Sự thiếu hụt folate liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao. Ảnh: Vegetarianmamma.

Theo Healthline, chế độ ăn giàu đậu nành cũng giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác, bao gồm ung thư nội mạc tử cung, ruột kết, dạ dày và tuyến tiền liệt.

Một đánh giá của 23 nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn giàu đậu nành với nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 10%, đặc biệt là ung thư dạ dày, ruột già và phổi.

Một đánh giá khác về 13 nghiên cứu đã liên kết việc hấp thụ nhiều isoflavone trong đậu nành với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung thấp hơn 19%.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn giàu đậu nành có thể làm giảm 7% nguy cơ ung thư ruột và 8-12% nguy cơ ung thư ruột kết hoặc đại trực tràng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Những người thường xuyên ăn thực phẩm giàu đậu nành như đậu phụ cũng có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các lợi ích tiềm năng khác

Do hàm lượng isoflavone cao, đậu phụ có thể mang lại những lợi ích bổ sung cho sức khỏe, bao gồm:

  • Xương chắc khỏe hơn: Isoflavone đậu nành có thể giúp giảm tình trạng mất xương hoặc tăng mật độ khoáng chất trong xương.
  • Cải thiện chức năng não: Isoflavone đậu nành có thể cải thiện trí nhớ, sự chú ý, tốc độ xử lý và chức năng não tổng thể ở một số người.
  • Tác dụng chống trầm cảm: Một nghiên cứu cho thấy ăn trung bình 49 gram đậu phụ mỗi ngày có thể giảm tới 28% nguy cơ mắc chứng trầm cảm khi mang thai.