Lợi ích ít ai biết khi bà bầu thường xuyên ăn khế
Khế có tính hàn, vị chua và rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin A, C và canxi. Nhiều mẹ bầu rất thèm chua khi mang thai, vậy ăn khế có an toàn cho sức khỏe mẹ bầu? Theo Momjunction, các bà bầu hoàn toàn có thể ăn khế trong khi mang thai, vì hàm lượng dinh dưỡng cao có trong quả khế không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng mà còn tốt cho sức khỏe của thai nhi.
Những lợi ích khi bà bầu ăn khế
Tăng cường miễn dịch
Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng của quả khế với bà bầu đó chính là tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức chịu đựng cho mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cao có trong khế sẽ cung cấp đủ lượng antiokasidan cho phụ nữ trong thời gian mang thai. Các antiokasidan có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa, ngăn ngừa sản xuất các gốc tự do trong cơ thể.
Bảo vệ đôi mắt
Khế chứa một nguồn vitamin A tự nhiên tuyệt vời, một loại vitamin quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho mắt. Vì vậy, ăn thực phẩm có nhiều vitamin A khi mang thai giúp nuôi dưỡng đôi mắt của mẹ bầu khỏi các bệnh nhiễm trùng và các bệnh lý khác về mắt. Ngoài ra, ăn khế khi mang thai còn giúp mẹ cải thiện tầm nhìn cho mắt và phòng ngừa đau mắt hiệu quả.
Điều trị rối loạn tiêu hóa
Bất kỳ bệnh lý đường tiêu hóa nào cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ bầu không điều trị đúng cách. Việc ăn khế với một liều lượng hợp lý sẽ giúp mẹ chữa trị một số chứng rối loạn tiêu hóa hiệu quả, tiêu chảy, táo bón và rối loạn dạ dày.
Giảm huyết áp cao
Hàm lượng kali có trong khế rất có lợi cho việc hạ huyết áp cao trong thai kỳ. Huyết áp tăng cao có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Trong trường hợp này, mẹ bầu chỉ cần ăn khế là đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các vấn đề liên quan đến tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong khế có hiệu quả cao trong việc bảo vệ bạn chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư trong thời gian mang thai.
Lợi tiểu
Từ thời cổ đại, khế hoạt động như một thuốc lợi tiểu. Mẹ bầu có thể sử dụng nước ép khế để thay đổi khẩu vị, thêm vào một chút mật ong. Hỗn hợp nước ép khế, mật ong sẽ tác động tích cực lên nhu động ruột, giúp đường tiết niệu của mẹ sẽ hoạt động hiệu quả hơn trong khi mang thai.
Giảm hàm lượng cholesterol trong máu
Ăn khế thường xuyên trong khi mang thai giúp mẹ bầu giảm các cholesterol xấu trong máu và còn ngăn ngừa các nguy cơ gặp các vấn đề khác về sức khỏe do hàm lượng cholesterol cao.
Phòng ngừa thiếu máu
Việc bổ sung sắt trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng, vì nếu thiếu sắt sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe cả mẹ và con. Bên cạnh việc bổ sung sắt từ các nguồn thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao như thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà, cải bó xôi… thì khế cũng là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai.
Bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh trong khi mang thai sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, phù hợp, không nên quá lạm dụng. Mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ các chất dinh dưỡng để thai nhi chào đời khỏe mạnh.
(Theo Momjunction)
Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?
Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi người nói "mất vệ sinh", điều này đúng hay sai? (Kim, 31 tuổi, Bắc Giang)
Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy...
Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên bị bốc đồng, liệu tôi có bị tăng động giảm chú ý? Thạc sĩ, bác sĩ trị liệu tâm lý Nguyễn Hồng Bách (Viện Tâm lý và Truyền thông) sẽ giải đáp thắc mắc này.
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều trị tích cực nhưng bà gần như lờn hết với các loại thuốc giảm đau.
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần.